Mixologist là gì? Công việc và mức lương của Mixologist

Nhờ cách kết hợp kiến thức tiên tiến về thành phần nguyên liệu, hương vị cùng với đôi tay “phù thủy” của mình, các Mixologist tạo ra thức uống hoàn hảo và mang lại niềm hứng khởi cho khách hàng. Vậy khái niệm Mixologist là gì? Công việc và mức lương của Mixologist là gì? Tất cả sẽ được LastCall giải đáp trong bài viết sau đây.  

Mixologist Là Gì?

Mixologist chính là thuật ngữ dùng để gọi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sáng tạo và pha chế ra những loại cocktail đặc biệt. Bên cạnh đó, họ sử dụng đồ uống do mình thực hiện để làm nên một câu chuyện và tạo ra những trải nghiệm độc nhất cho khách hàng.

Các mixologist thường sẽ có kiến thức sâu rộng về các loại rượu. Vì thế, họ có thể trò chuyện cả đêm về microbrews, vodka cao cấp, gin, agave tequila, spiced rum, bourbon hoặc schnapps. Không những thế, họ còn kể cho bạn nghe về nguồn gốc xuất xứ, màu sắc cũng như hương vị đặc trưng của từng loại rượu.

Bên cạnh đó, Mixologist thường chọn các loại rượu mạnh, rượu mùi kết hợp với hoa, lá, quả, hạt, rễ cây hoặc các loại thảo mộc để nhằm tạo ra thức uống độc đáo. Đặc biệt, họ chỉ khéo léo thay đổi thành phần nhỏ là có thể làm khác biệt về hương vị.

Mỗi khi nhắc đến Mixologist thì không thể thiếu thuật ngữ Mixology. Đây được xem là cả một nghệ thuật trong pha chế cocktail, cũng như sử dụng các thiết bị hay kết hợp kỹ thuật của ẩm thực phân tử. Và Mixologist chính là những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Vậy Mixologist có phải là Bartender không?

Trên thực tế, Mixologist cũng chỉ là một cái tên kỳ lạ khác dành cho các Bartender. Tuy nhiên, một số người trong ngành công nghiệp pha chế lại luôn bất đồng quan điểm về hai thuật ngữ này. Có một số người cho rằng công việc chủ yếu của một Mixologist là nghiên cứu chuyên sâu và tinh tế về nghệ thuật pha chế đồ uống (Mixology), còn đối với Bartender thì chỉ pha chế và phục vụ.

Thực chất, công việc của một Mixologist ở mức độ khó hơn và nhiều thách thức hơn Bartender. Nếu là một Mixologist, bạn phải biết sử dụng các nguyên liệu kết hợp để tạo ra các loại cocktail, thức uống độc đáo. Bên cạnh đó, bạn cần biết biến tấu những loại cocktail cổ điển trở nên mới lạ hơn.

Có thể nói, Mixologist chính là linh hồn của quầy bar. Họ không ngừng nghiên cứu kỹ thuật pha chế và tham gia vào việc lên menu đồ uống phù hợp với phong cách của mỗi nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, họ còn tham gia huấn luyện và nâng cao nghiệp vụ cho các Bartender.

Công việc Mixologist trong các Khách sạn, Nhà hàng và Quầy Bar

  • Đầu tiên, nghiên cứu và phát triển lĩnh vực Bartending.
  • Tạo ra các loại cocktail sáng tạo, thường sử dụng các thành phần độc đáo và tự làm hoặc có sẵn. Đồng thời kết hợp những thứ đó để tạo ra các hương vị bất thường trong đồ uống.
  • Nghiên cứu và xem xét lại các loại cocktail cổ điển, thậm chí còn biến tấu chúng thành những thức uống độc đáo hơn.
  • Giups phát triển các kỹ thuật và đồ uống của những Bartender.
  • Thiết kế các loại cocktail theo mùa hoặc phù hợp với phong cách của quán bar, nhà hàng hay khách sạn..

Mức lương khởi điểm của Mixologist là bao nhiêu?

Muốn trở thành một Mixologist yêu cầu đầy đủ cả kiến thức – kỹ năng cơ bản và nâng cao. Vì thế, để có thể làm ở vị trí này phải chịu áp lực khá cao, luôn có những ý tưởng độc đáo và mới lạ. Trong đó, lương của một Mixologist khởi điểm thấp nhất là từ 500 – 700 USD, chưa kể tiền tip, thưởng doanh thu hay phụ cấp.

Con đường trở thành Mixologist

Phần lớn các Mixologist đều bắt đầu sự nghiệp từ một Bartender, sau đó định hướng phát triển phục vụ tiệc rượu, trước khi họ nhận được danh hiệu cao quý Mixologist. Cách tốt nhất để giúp họ trở thành Mixologist là cần phải tham gia các khóa học pha chế bài bản và trở thành một Bartender chuyên nghiệp.

Sau đó họ xin làm việc tại các quán bar, nhà hàng, quán rượu, khách sạn, câu lạc bộ, vũ trường hoặc các địa điểm khác phục vụ đồ uống. Thậm chí bạn dễ dàng có thể tìm được việc làm trên du thuyền hoặc tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng.
Sau khi đã thành thạo pha chế các loại thức uống và mở rộng kiến thức về ngành pha chế, hãy thử nghiệm tự tay sáng tạo đồ uống mới của riêng mình. Đây được xem là một công việc thú vị mà bạn có thể làm ở bất cứ đâu trên thế giới, cùng với đó là một mức thu nhập hấp dẫn.

Trên đây là những chia sẻ về vị trí Mixologist hay Mixologist là gì. Nếu như có đam mê và muốn theo đuổi con đường này, bạn có thể bắt đầu với khóa học Bartender nâng cao. Mong rằng những kiến thức và kỹ năng được giảng dạy trong khóa học sẽ mang bạn tới gần hơn với ước mơ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *