Rượu gin là gì? Tìm hiểu lịch sử, cách uống

Mặc dù không phổ biến bằng Whisky, Brandy, Vodka và Rum nhưng rượu Gin cũng chiếm một vị thế vững chắc trên thị trường rượu mạnh. Vậy khái niệm rượu Gin là gì? Lịch sử ra đời và cách uống rượu Gin thế nào? Hãy cùng LastCall tìm hiểu về những vấn đề này ngay sau đây nhé.

Rượu Gin Là Gì?

Thực tế, rượu Gin là một trong số ít các loại rượu mạnh được công nhận trên thế giới, với nồng độ cồn dao động từ 34% – 47% Alc. Bên cạnh đó, rượu Gin được ủ từ ngũ cốc, thảo mộc, chủ yếu là quả Juniper (quả bách xù). Không những thế còn có một số loại thảo mộc khác như rễ cây bạch chỉ, gừng, vỏ cam và chanh,…

Tìm Hiểu Về Sự Ra Đời Của Rượu Gin

Hiện nay, hầu hết rượu Gin đều được sản xuất tại London, Anh Quốc. Chính điều này đã khiến nhiều người lầm tưởng nước Anh là nơi ra đời của rượu Gin. Mặc dù vậy, Hà Lan mới chính là quốc gia sáng tạo nên loại rượu nổi tiếng này.

Tiền thân của rượu Gin chính là rượu Geneve (hay Genever). Lúc này tác dụng của rượu Gin là một loại thuốc chữa đau dạ dày và bệnh gout tại Hà Lan vào thế kỉ 17. Cho đến sau này, người Hà Lan đã cho thêm quả Juniper vào rượu Gin để tăng thêm hương vị đồng thời làm nó dễ uống hơn.

Khi Hà Lan nổi dậy chống lại thực dân Tây Ban Nha, Anh Quốc – bây giờ là đồng minh với Hà Lan, đã gửi binh lính đến trợ giúp trong cuộc chiến. Đội quân Hà Lan mỗi khi ra trận đều sẽ uống rượu Jenever để bình tĩnh hơn. Thức uống này đã khiến các binh sĩ Anh hứng thú, đặc biệt nếm thử và ghiền.

Sau khi cuộc chiến kết thúc, binh lính Anh đã đem Gin về nước để nghiên cứu và phát triển sau này. Kết quả đạt được là vào cuối thế kỉ 17, ước tính có hơn 10.000 quán rượu Gin rải khắp nước Anh và hầu như người người, nhà nhà đều uống Gin. Do đó, có thể nói rằng, người Hà Lan phát minh ra Gin nhưng Anh mới là quốc gia đưa loại rượu này ra thế giới.

Rượu Gin Sản Xuất Như Thế Nào?

Thực tế, rượu Gin được sản xuất bằng cách lên men các nguyên liệu và chưng cất công nghiệp patent still và không qua giai đoạn ủ. Do đó, rượu Gin trong suốt không màu và độ tinh khiết cao. Quá trình chưng cất sẽ được diễn ra 2 lần. Cụ thể lần thứ nhất, rượu Gin có nồng độ cồn rất cao, hơn 90% Alc. Do đó, người ta tiếp tục chưng cất rượu Gin lần thứ 2 để giảm nồng độ cồn.

Trong quá trình chưng cất, sẽ có 2 cách để tạo mùi thảo mộc đặc trưng cho rượu như sau:

 • Ngâm rượu sau khi chứng cất lần 1 với quả Juniper Berry hoặc các loại thảo mộc khác rồi mới mang đi chưng cất lần 2.
 • Cách thứ 2 là người sản xuất sẽ treo một cái giỏ chứa thảo mộc ở trên nóc của lò chưng cất. Rượu sẽ bốc hơi nóng bay lên sẽ kéo theo mùi hương có trong thảo mộc.

Các loại Gin phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại Gin phổ biến trên thị trường có những hương vị và phong cách đa dạng. TRong đó, mỗi loại gin đều có hương vị và phong cách riêng, giúp cho người yêu rượu có thêm nhiều sự lựa chọn để thưởng thức.

 • London Dry Gin: Đây là loại Gin truyền thống và phổ biến nhất trên thị trường. Rượu Gin này được sản xuất ở Anh với các thành phần chính như làm từ rượu ngũ cốc, quả enebro và các gia vị tự nhiên khác. Hương vị của London Dry Gin sẽ thường khô và cay.
 • Plymouth Gin: Đây là loại gin có xuất xứ từ thành phố Plymouth của Anh. Gin này sẽ được làm từ rượu ngũ cốc và quả enebro, những hương vị của Plymouth Gin thường mềm hơn so với London Dry Gin.
 • Old Tom Gin: Đây là loại gin cổ điển của Anh được sản xuất từ thế kỷ XVIII. Gin này sẽ có hương vị ngọt và thường được sử dụng để làm các món cocktail truyền thống như Tom Collins hay Martinez.
 • New Western Dry Gin: Tiếp theo là loại gin mới nhất trong số các loại giun trên thị trường. Gin này sẽ thường được sản xuất tại Mỹ và chứa các thành phần tự nhiên như cây ngũ sắc, hạt tiêu và hoa cúc. Hương vị của New Western Dry Gin sẽ thường tươi mới và có nhiều hương thảo mộc.
 • Flavoured Gin: Đây là loại gin có hương vị thơm ngon đa dạng nhờ việc thêm các thành phần hoa quả và gia vị tự nhiên. Các loại Flavoured Gin phổ biến hiện nay thường bao gồm Raspberry Gin, Elderflower Gin và Citrus Gin.

Cách uống gin đúng cách

Uống gin đúng cách chính là một trong những yếu tố quan trọng để tận hưởng hương vị và trải nghiệm tuyệt vời của loại rượu này. Sau đây là một số cách để uống gin đúng cách:

 • Chọn loại gin phù hợp: Trước khi uống gin, bạn cần lựa chọn loại gin phù hợp với sở thích và hương vị của mình. Vì thế, bạn có thể thử nhiều loại gin khác nhau để tìm ra loại gin ưa thích.
 • Chọn ly và đáp ứng: Bạn cần chọn loại ly phù hợp để uống gin. Ly Martini chính là lựa chọn phổ biến để uống gin nhưng nếu như bạn thích thì có thể sử dụng ly Highball hoặc ly Collins. Đặc biệt bạn nên sử dụng đáp ứng để giữ cho nhiệt độ gin ở mức thích hợp.
 • Sử dụng tonic phù hợp: Tonic chính là một phần không thể thiếu trong việc phục vụ gin. Vì thế, bạn cần chọn tonic phù hợp với loại gin và sở thích của mình. Bên cạnh tonic truyền thống, bạn có thể thử sử dụng tonic với hương vị đặc biệt để tăng thêm trải nghiệm uống gin.
 • Thêm thức ăn: Một số loại gin sẽ có hương vị đặc biệt và cần thêm thức ăn để tăng thêm trải nghiệm uống. Chẳng hạn như gin có hương vị chanh thì có thể thêm một miếng chanh để tăng thêm hương vị.
 • Uống gin theo cách của bạn: Cuối cùng, bạn nên uống gin theo cách của riêng mình. Uống gin chính là một trải nghiệm tuyệt vời và bạn nên thưởng thức theo cách của riêng mình.

Đối với những ai có đam mê về rượu và thức uống có cồn, tìm hiểu rượu Gin là gì và cách uống rượu Gin sẽ giúp bạn có thể tự tay pha chế thức uống thơm ngon để thưởng thức. Đừng quên truy cập vào trang web của LatCall để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *