Shaker là gì? Những điều chưa biết về shaker

Shaker được xem là dụng cụ không thể thiếu của Bartender. Nó chính là một phần “linh hồn” của những người pha chế đồ uống. Bởi vì Shaker không chỉ làm nguyên liệu được hòa quyện, mà còn đem lại không khí vui vẻ ở quầy bar. Vậy Shaker là gì và những điều chưa biết về Shaker sẽ được LastCall chia sẻ tại bài viết này.

Bình lắc (Shaker) là gì?

Thực tế, Shaker là một thiết bị dùng để pha trộn đồ uống (thường có cồn) bằng cách lắc. Khi dùng shaker để pha chế đồ uống sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình làm lạnh trước khi phục vụ. Vì thế, người ta thường sử dụng shaker để pha chế cocktail bao gồm rượu, nước ép trái cây, syrup, rượu mùi và đá viên.

Sau khi đã cho đầy đủ tất cả nguyên liệu vào, Bartender sẽ bắt đầu thực hiện thao tác lắc một cách mạnh mẽ và chuyên nghiệp trong khoảng 10 đến 18 giây, phụ thuộc vào kích cỡ và nhiệt độ của đá cũng như từng loại đồ uống. 

Nguồn Gốc Của Shaker

Theo các tài liệu trước đây, shaker có nguồn gốc từ năm 7000 TCN, ở Mexico và Nam Mỹ đã được sử dụng như một bình chứa kín. Đến năm 3500 TCN, người Ai Cập đã dùng để phục vụ thức uống ngũ cốc hỗn hợp lên men. Cho đến năm 1520, Vua Charles V của Tây Ban Nha đã dùng shaker để làm thức uống từ cacao. Vào khoảng giữa thế kỷ 19, shaker mới thật sự phổ biến và được sử dụng rộng rãi, bởi chủ tiệm một nhà trọ phát minh ra. Cho đến cuối thế kỷ 19 các mẫu thiết kế khác nhanh chóng xuất hiện và nhận được bằng sáng chế trong những năm 1870 và 1880.

Trong năm 1920 dù đang có lệnh cấm sử dụng ở Hoa Kỳ, nhưng shaker vẫn được sản xuất theo nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau, gồm như chim cánh cụt, ngọn hải đăng và máy bay. Bên cạnh đó, các kỹ năng pha chế đồ uống bằng shaker và việc uống cocktail trở nên quan trọng hơn trong lối sống Jazz Age (Thời đại nhạc jazz). Mặc dù vậy, sau khi bị cấm, shaker thực sự đã đạt đến mức đỉnh cao vì liên tục được xuất hiện trong nhiều bộ phim, thậm chí còn liên quan đến cuộc sống của các ngôi sao điện ảnh. Shaker đã trở thành biểu tượng của sự tinh tế và biểu tượng của cuộc sống tốt đẹp.

Đến năm 1941, shaker xuất hiện vào thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng, tức là khi Hoa Kỳ vào Thế chiến II. Khi đó, tất cả các ứng dụng không cần thiết của kim loại đã được chuyển hướng sang chiến tranh. Các công ty thiết bị trước đây đã dừng sản xuất shaker để chế tạo pháo binh và các vật liệu chiến tranh khác. Đến đầu những năm 1950, những Bartender chuyên pha chế cocktail bằng shaker đã có được sự hồi sinh ngắn ngủi, khi những người lính quen thuộc với họ đã quay trở lại. Nhưng vào cuối thập kỷ này, các bình shaker đã nhanh chóng nhường chỗ cho các thiết bị hiện đại khác.

Mặc dù đã trải qua nhiều thời gian với không ít biến cố từ thời kỳ huy hoàng cho đến sự khủng hoảng nghiêm trọng, thậm chí còn có nhiều hình thù và kiểu dáng ra sau. Cho đến nay bình lắc shaker vẫn là vật dụng rất quan trọng mà bất cứ ai theo học nghề Bartender cũng phải sở hữu. Bởi vì việc pha chế cocktail bằng shaker giúp hương vị thức uống trở nên hoàn hảo và đa dạng hơn.

Phân Loại Shaker hiện nay

Hiện nay, Shaker được phân thành 3 loại phổ biến sau:

1. Boston Shaker

Đây là một loại bình shaker được chia làm hai. Hai bộ phần này cũng có thể gắn lại với nhau để làm thành shaker hoặc dùng riêng để khuấy hoặc dầm đều được. Khi sử dụng Boston Shaker, các Bartender cần phải dùng kèm với bộ lọc riêng như Hawthorne hoặc Julep, để lọc đá cho vài loại cocktail. Nếu như không sử dụng bộ lọc, Bartender sẽ tách hai bộ phận ra và chừa một đường hở ở giữa để rót cocktail ra ly và không có đá.

2. Cobbler Shaker

Bình lắc này sẽ có ba phần và nguyên liệu là inox hoàn toàn, bao gồm 1 bình chứa, 1 bộ lọc được lắp sẵn và 1 nắp đậy. Đối với bình Cobbler Shaker, Bartender sẽ không cần dùng đến bộ lọc riêng mà có thể dễ dàng lọc được cocktail ra khỏi đá sau khi pha chế.

3. Shaker kiểu Pháp

Bình lắc này cũng được chia làm hai phần bằng kim loại và không có bộ lọc sẵn. Shaker kiểu Pháp ngày càng phổ biến và cũng được các Bartender ưa chuộng trong vài năm gần đây.

Cách dùng bình shaker đơn giản

Đầu tiên, bạn chuẩn bị các nguyên liệu pha chế đồ uống. Tiếp theo, cho lần lượt nguyên liệu vào shaker, kèm đá viên để làm lạnh thức uống. Bạn hãy đóng nắp chặt và cầm bình lắc như sau:

  • Tay thuận giữ phần trên và tay không thuận giữ phần dưới shaker, đồng thời dùng lực của cổ tay lắc theo hướng nhất định, chuyển động nhịp nhàng.
  • Chiều lắc shaker nên ngang tầm ở phần vai.
  • Hạn chế để bình lắc ở dưới thấp hoặc sát mặt khi pha chế. Thậm chí cũng tránh lắc theo chiều hướng về khách hàng.

Lượng đá nên cho vào bình lắc khoảng 2/3 để đồ uống được làm lạnh, mà không bị loãng vị. Nếu như bạn cho đá quá nhiều thì shaker thiếu không gian để hoà quyện các nguyên liệu. Thời gian lắc sẽ khoảng 10 – 15 giây, bên ngoài shaker có lớp tuyết mỏng là được. Cách sử dụng bình lắc dù đơn giản, nhưng yêu cầu lực cổ tay đều để đảm bảo thức uống ngon hơn và tư thế của Bartender trong quá trình shake phải thoải mái. 

Trên đây LastCall đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Shaker và cách dùng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *