Bí quyết ghi nhớ công thức Cocktail trong pha chế

Chắc chắn để ghi nhớ hàng chục, thậm chí là hàng trăm công thức pha chế cocktail khác nhau không phải là điều dễ dàng. Mặc dù vậy, hoàn toàn có thể ghi nhớ được nếu bạn biết cách làm cho nó dễ nhớ. Hiểu được điều này, LastCall đã chia sẻ đến bạn đọc một số bí quyết ghi nhớ công thức cocktail trong pha chế trong bài viết dưới đây nhé.

Tiến hành sàng lọc và xác định công thức cần ghi nhớ

Đầu tiên, bạn cần xác định những công thức Bartender cần biết, thậm chí là bắt buộc và thường xuyên sử dụng trong công việc pha chế. Bởi vì khách hàng chỉ thường xuyên gọi những loại cocktail dễ uống và hợp khẩu vị, hoặc yêu cầu của quán Bar, nhà hàng chỉ cần thực hiện một vài ly cocktail, số lượng dao động từ 20 – 50 công thức có sẵn trong menu.

Ngoài ra, công thức cocktail ở mỗi địa điểm sẽ có sự khác nhau. Do đó, bạn nên đảm bảo ghi nhớ các công thức pha chế cơ bản theo quy chuẩn chung. Sau khi bạn đã có những yếu tố cần thiết, bạn có thể bắt đầu khám phá các công thức pha chế sáng tạo, đa dạng và nâng cao hơn.

Tổng hợp các công thức theo nhóm/loại có cùng đặc điểm chung

Bạn đã bao giờ băn khoăn là làm thế nào để một số Bartender có thể ghi nhớ hơn 1000 công thức khác nhau? Đáp án là hãy thử quan sát và nhận ra những đặc điểm chung của các loại cocktail cơ bản, ít nhất bạn sẽ thấy một đến hai điểm chung. Khi bạn đã nhận ra những công thức này tương tự như thế nào, việc “ghi nhớ” chúng dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ như Cosmopolitan, White Russian, Summer Love là 3 loại cocktail phổ biến từ nền rượu Vodka. Vì thế, bạn chỉ cần thay đổi nguyên liệu tạo màu, tạo mùi sẽ tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Vậy là với cách đơn giản trên bạn đã có thể nhớ được 3 công thức nhanh chóng. 

Cách phân loại đồ uống quan trọng:

  • Sour: Nền tảng cơ bản là sử dụng chanh, cam hoặc quýt, đường và lòng trắng trứng, phổ biến nhất phải kể đến Whisky Sour, Amaretto Sour với 2 loại rượu nền tương ứng.
  • Sparkling Sour: Đồ uống sử dụng nước có ga hoặc soda (Tom Collins, Long-Island Ice tea).
  • Fizz: Đồ uống có vị chua từ cam, chanh và các loại quả mọng, sử dụng lòng trắng trứng và nền tảng rượu mạnh phổ biến là rượu Gin và Vodka (Gin Fizz và Vodka Fizz).
  • Cocktail quốc tế/New Orleans Sour: Thêm một loại rượu mùi làm chất tạo ngọt (Cosmo, Margarita và Sidecar).
  • Muddled: Đồ uống này đòi hỏi bạn phải sử dụng dụng cụ dầm – Muddler (Caipiroska, Old-fashioned, Mojito).
  • French – Italian: Đồ uống được dựa trên nền rượu Vermouth (Manhattan).
  • Tiki: Cocktail nhiệt đới với rượu Rhum và nước ép trái cây (Mai Tai, Pina Colada và Zombie).

Lặp đi lặp lại nhiều lần

Dù là Bartender chuyên nghiệp và có kinh nghiệm thì khi được hỏi làm thế nào để có thể ghi nhớ hàng trăm công thức pha chế lâu dài thì câu trả lời đều sẽ luôn là “bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần”. Nếu quan sát những Bartender chuyên nghiệp khi đang pha chế, bạn sẽ phát hiện ra rằng họ không dừng lại để nghĩ xem mình đang rót thứ gì vào cốc. Lý do là họ đã pha chế loại đồ uống này rất nhiều lần, nhiều đến nỗi họ đã ghi nhớ công thức pha chế một cách thành thục bằng cách để “cơ thể ghi nhớ”. Đây chính là lý do vì sao họ có thể nhanh chóng pha chế đồ uống để phục vụ cho khách hàng của mình như vậy.
Cách tốt nhất để bạn có thể đạt được đến cấp độ tương tự như một Bartender chuyên nghiệp chính là phải luyện tập thật nhiều lần cho đến khi bạn không cần phải dừng lại để suy nghĩ xem công thức pha chế của loại thức uống này thế nào nữa. Nhưng điều quan trọng trước hết vẫn là phải ghi nhớ công thức. Trong quá trình pha chế, bạn không thể vừa nhìn công thức vừa pha chế, hoặc pha chế được một nửa lại phải mở sổ ghi chép công thức ra xem được, bởi vì điều này sẽ làm ngắt quãng quá trình “cơ thể ghi nhớ”. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn việc lặp đi lặp nhiều lần sẽ giúp bạn củng cố khả năng ghi nhớ của mình chứ không phải là nền tảng sẽ giúp bạn chinh phục giai đoạn đầu làm quen với các công thức đâu nhé.

Nhìn chung, việc ghi nhớ chính xác các công thức pha chế là một trong những việc khó nhất khi trở thành Bartender. Bởi vì chỉ cần chênh lệch đôi chút trong liều lượng hoặc sai thành phần cũng sẽ làm thay đổi hương vị của loại cocktail đó. Mong rằng những bí quyết ghi nhớ công thức cocktail trong pha chế mà LastCall vừa chia sẻ sẽ giúp bạn ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *