Pour over là gì? Những kĩ thuật pha chế pour over – drip cơ bản

Có thể thấy rằng, Pour Over là một trong những phương pháp pha cafe truyền thống, có từ những thập niên 90. Khi uống bạn sẽ cảm nhận rõ ràng vị cafe nguyên chất, nên cách pha chế này rất được nhiều người đam mê cafe sử dụng. Vậy pour over là gì? Những kỹ thuật pha chế pour over – drip cơ bản là gì? Sau đây, LastCall sẽ giải đáp các vấn đề này nhé. 

Khái niệm Pour Over là gì?

Pour over chính là kiểu pha cafe truyền thống, đơn giản và hiệu quả. Nó sử dụng phương pháp nhỏ giọt thông qua bộ phận lọc (giấy lọc hoặc lưới thép), trong đó một bộ phận giữ phần lọc (dripper) khá giống phin cafe Việt Nam và bình hoặc ly tách đựng cafe.

Thực tế, phương pháp Pour Over hay còn gọi là Drip ra đời vào năm 1908 tại Đức. Cách pha chế này tương đối cầu kì, đòi hỏi nhiệt độ nước pha cafe tương đối chuẩn xác. Điểm khác biệt của Pour Over đó là sử dụng loại cafe có hương vị ngon để pha. Phương pháp pha chế này sẽ cho vị cafe nguyên chất, đậm đà và chính xác với chất lượng cafe. Vì thế, nếu cafe dở thì khi pha sẽ rất tệ và khó uống. 

Những kĩ thuật cơ bản khi pha chế Pour Over

Cách lựa chọn bộ pha chế Pour Over chuẩn nhất

Riêng Pour Over không giống như cafe phin bình thường, hương vị của cafe có thể bị ảnh hưởng bởi nguyên liệu mà bạn sử dụng để pha chế. Hệ thống bộ lọc pha chế cafe kiểu này rất đa dạng chất liệu và kiểu dáng. Không chỉ chuẩn mà còn rất phù hợp và tiện dụng.

Tính linh động

Trước hết, bạn muốn sử dụng bộ lọc tiện dụng để đi du lịch mang theo, hay để sử dụng pha chế tại nhà. Sở dĩ bạn phải cần nghĩ đến sự linh động của phin pha để lựa chọn những phụ kiện đi kèm phù hợp. Cụ thể là với Pour Over bạn không chỉ có phễu lọc mà còn chọn ly đựng sao cho phù hợp với kích thước của phễu và bình chế nước kèm những phụ kiện đi cùng hợp lý nhất.

Tần suất sử dụng cafe

Nếu như bạn nấu một ly trong vòng 4 phút đổ nước, bạn có thể lựa chọn chiếc Hario V60. Còn nếu lượng sử dụng bạn nhiều hơn, để đáp ứng cho nhu cầu đó thì loại máy Chemex là sự lựa chọn đúng đắn.

Dụng cụ và phụ kiện

Một bộ pha chế kiểu Pour Over sẽ bao gồm 1 phễu drip – hình nón, 1 filter – giấy lọc/lưới lọc, ấm nước nóng có vòi rót nhỏ để đảm bảo dễ kiểm soát tốc độ rót nước, cân điện tử gram và đồng hồ bấm giờ (có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ ở điện thoại).

Hiện nay có rất nhiều thiết kế hình phễu khác nhau gồm vị trí, kích thước lỗ lọc, các gờ trên phễu và độ mở của phễu,… Những yếu tố này sẽ tác động đến quá trình chiết xuất cafe.

Xay cafe

Thông thường, mỗi loại bộ lọc sẽ có loại cafe thích hợp đi kèm, nếu như bạn không để ý yếu tố này sẽ dẫn đến tình dạng dễ bị nghẽn hoặc chảy quá nhanh. Điều này đôi khi sẽ dẫn đến kết quả chất lượng cafe không như mong đợi. Mức độ xây tiêu chuẩn là gần giống với pha cafe phin Việt Nam, to hơn hạt muối biển, ở mức Coarse.

Kỹ thuật rót nước

Thực tế, Pour trong pouring dịch sang tiếng Việt là rót nước. Tương tự như tên của phương pháp này đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong cách pha chế Pour Over.

Trong quá trình pha cafe, bạn cần phải rót nước liên tục để bổ sung độ ẩm vào cafe. Không những thế, bạn cần thận trọng rót nước để cafe có thể hòa tan, nhỏ giọt thành những dòng cafe hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn không kiểm soát lượng nước, mọi thứ sẽ trở nên ngược lại. Vì thế, bạn không nên hiểu sai khi chỉ cần rót nước chậm thì sẽ tốt.

Bởi vì, bạn rót nước chậm sẽ khiến cho nhiệt độ nước và nhiệt độ trong phễu thay đổi. Vì thế, không chỉ chuẩn bị bộ dụng cụ pha chế chuyên nghiệp mà bạn cần rèn luyện cũng như thực hành nhiều lần để có những tách cafe đạt chuẩn vị Pour Over. Hơn nữa, thời gian lý tưởng để kết thúc quá trình là từ 4 đến 4 phút 30 giây.

Thường thì, các nghệ nhân pha chế ngay trước mặt khách hàng sẽ khiến họ thích thú, tò mò và chiêm ngưỡng quá trình. Đồng thời, họ còn được ngắm nhìn sự tỉ mỉ và trong lúc chờ đợi có thể ngửi thấy mùi thơm đặc biệt của cafe. Tương tự như vẽ tranh, bạn ngắm nhìn người thợ vẽ tranh từ trang giấy trắng sau vài tiếng có cả một kiệt tác đáng trầm trồ, ngưỡng mộ.

Vậy là LastCall vừa giới thiệu đến các bạn pour over là gì cùng với những kỹ thuật pha chế cơ bản. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình pha chế cafe.