7 cách phân loại cocktail Bartender cần biết

Cocktail từ lâu đã trở thành đồ uống phổ biến trong các quán bar, club, pub, nhà hàng, khách sạn… Thế nhưng cách phân loại cocktail như thế nào và có bao nhiêu loại cocktail thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn yêu thích những ly cocktail và muốn tìm hiểu về đồ uống thì hãy cùng LastCall tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu Cocktail là gì?

Cocktail được định nghĩa là một ly rượu vang hoặc rượu chưng nước cất có pha trộn hương liệu. Cocktail được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1806 trên một tờ báo Mỹ. Trên đó định nghĩa Cocktail là một loại rượu kích thích có sự kết hợp của nhiều loại đường, nước và chất đắng khác nhau. Bạn có thể mô tả cocktail một cách dễ hiểu hơn là một loại đồ uống có cồn được kết hợp pha chế với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như trái cây, siro, soda, sữa…

Theo một truyền thuyết khác thì Cocktail xuất hiện từ người Pháp Antoine Peychaud. Chính ông là người đã sáng chế và đặt tên cho đồ uống này là Coquetier từ rượu Whisky có kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Sau nhiều năm đổi mới và phát triển, người ta đã biết đến loại đồ uống này và đổi tên thành Cocktail.

Cách phân loại cocktail

Tùy thuộc vào đặc điểm địa lý mà những người chủ quán bar sẽ phân loại cocktail thành nhiều loại khác nhau, thú vị. Cụ thể gồm các cách phân loại chủ yếu như:

Phân loại theo cách pha chế

Có 5 phương pháp pha chế cocktail là dùng bình lắc/ shaker, khuấy/ stir, rolling/ rót, sau đó uống cùng đá xay nhuyễn. Từ đó các loại cocktail sẽ tương ứng như B52… Tùy vào thành phần của từng loại thức uống mà các nhà pha chế chuyên nghiệp sẽ ứng dụng cách pha phù hợp nhất.

Phân loại theo thành phần cocktail

Cocktail có thành phần chính là rượu với các loại rượu như champagne drinks, Vodka drinks, Gin-drinks, Tropical drinks (Rum),…

Các chất tạo hương vị gồm có Cream drink (với cream), Colada (với dứa), Coffee,…

Tất cả sẽ được các Bartender chuyên nghiệp pha trộn theo một tỷ lệ nhất định và tạo thành một ly cocktail có hương vị riêng theo yêu cầu của khách hàng.

Phân loại theo công thức pha cocktail

– Sours/ cocktail theo kiểu truyền thống, cơ bản sẽ có: rượu mùi – nước chanh – đường

– Batidas: Gồm có rượu mùi – đường – hoa quả tươi

– Highball: Gồm có rượu mùi/ rượu mạnh – nước giải khát (soda, nước trái cây, cola,…)

Phân loại theo dung tích

– Short drink: Dung tích nhỏ chỉ dưới 10cl (centilitre), có thành phần rượu mạnh, không sử dụng đá và các loại hoa trang trí.

– Long Drink: Là cocktail phổ biến có sự pha trộn của rượu, nước giải khát, kèm đá và hoa quả.

– Shooter: Cocktail loại nhỏ dung tích từ 30ml, thường chỉ dùng uống 1 hơi là hết.

Phân loại theo mùi và vị

– Short Drinks phân thành các loại Dry – Medium – Sweet.

– Long drinks gồm có “aroma” , “fruity” , “fresh”, “creamy” …

Phân loại theo nồng độ cồn

Phân loại cocktail theo nồng độ cồn được phân theo chiều dài phát triển của đồ uống với các loại rượu khác nhau.

Có một số loại cocktail được biến tấu với việc pha cùng rượu vang và bia.

Thậm chí có một số loại cocktail được pha với thức uống không cồn như Virgin Colada bao gồm nước dứa – kem sữa – kem dừa.

dụng cụ của bartender

Phân loại cocktail theo thời điểm sử dụng

– Cocktail dùng trước bữa ăn chính: Thường là loại khai vị như shooter, đặc điểm là không ngọt không béo, có độ cồn cao, có khả năng kích thích ăn ngon hơn.

– Cocktail dùng giữa bữa ăn: Gồm các loại Bloody Marry, hỗ trợ kích thích vị giác, giúp tinh thần tỉnh táo.

– Cocktail dùng sau bữa ăn: Nên chọn uống Jagermeister có hương thơm, chứa thành phần thảo mộc tự nhiên pha chút kem sữa.

Các loại Cocktail phổ biến trên thị trường

Hiện tại trên toàn thế giới có 10.000 loại cocktail khác nhau. Con số này còn tiếp tục tăng nhanh khi các bartender tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo thêm nhiều công thức pha chế mới. Tuy nhiên các loại cocktail cơ bản nổi tiếng gồm có Mojoto, Margarita, Whiskey Sour, Old Fashioned, Cocktail Japanese Slipper, Negroni, Singapore Sling…

Trên đây là tổng hợp 7 cách phân loại cocktail phổ biến nhất mà mọi người nên biết. Nếu bạn là một Bartender chuyên nghiệp hay một khách hàng yêu thích các loại đồ uống này thì đừng bỏ qua bài viết của LastCall phía trên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *