Uống cocktail có bị say, có bị phạt nồng độ cồn không?

Nhiều người thường lựa chọn uống cocktail vì nghĩ rằng nồng độ cồn thấp, không bị say và khi tham gia giao thông sẽ không bị phạt. Vậy thực tế suy nghĩ này có đúng không? Cùng LastCall tìm hiểu cụ thể uống cocktail có bị say không trong bài viết này nhé.

Cocktail có thành phần pha chế là rượu

Thực tế, cocktail không chỉ là nước hoa quả pha chế với một chút rượu. Thành phần chính trong cocktail là 1 loại rượu hoặc các loại rượu khác nhau. Ví dụ, để pha chế hầu hết các loại cocktail, ta cần sử dụng các loại rượu mạnh như Whisky, rượu vodka, rum, gin, tequila và rượu với hương vị như hoa, trái cây, kem, kết hợp với siro, nước cốt chanh, chanh…

Đơn giản hơn, cocktail là một loại đồ uống hỗn hợp chứa cồn. Thông thường, cocktail là sự kết hợp của rượu mạnh hoặc nhiều loại rượu mạnh khác nhau, được pha trộn với các thành phần khác như nước trái cây, si-rô có hương vị, nước tăng lực… Có nhiều loại cocktail khác nhau, một số loại có nồng độ cồn cao nhưng cũng có loại cocktail có nồng độ cồn thấp.

Cocktail có gây say như uống rượu hay không?

Lượng cồn trong đồ uống là yếu tố quan trọng nhất khiến bạn bị say. Nồng độ cồn càng cao, khả năng bị say càng tăng. Lưu ý rằng các loại cocktail khác nhau có nồng độ cồn khác nhau, vì vậy khi gọi một ly cocktail, bạn nên chú ý đến nồng độ cồn. Nếu ly cocktail đó chứa nhiều loại rượu mạnh khác nhau, khi đó nồng độ cồn trong máu tăng nhanh khiến bạn bị say sau khi uống cocktail.

Hãy uống một cách tinh tế và luôn nhận thức về lượng đồ uống bạn tiêu thụ, bởi vì trọng lượng cơ thể và quá trình trao đổi chất của mỗi người có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng cồn cần thiết để khiến bạn bị say nhanh chóng.

Một người có thân hình nhỏ hơn sẽ cảm nhận tác động của rượu nhanh hơn so với người có thân hình lớn hơn. Nếu quá trình trao đổi chất của bạn chậm hơn, bạn cũng có thể cảm nhận tác động nhanh hơn. Quan trọng là luôn uống một cách có trách nhiệm và không bao giờ tiêu thụ quá nhiều. Nếu bạn muốn tránh việc say, hãy chọn những đồ uống có nồng độ cồn thấp hơn và uống một cách điều độ.

Chính vì thế nếu bạn sử dụng nhiều cocktail khiến nồng độ cồn tăng cao, việc điều khiển phương tiện ra đường là nguy hiểm. Đồng thời bạn cũng có thể bị phạt khi gặp cảnh sát giao thông như bình thường.

Uống bao nhiêu ly Cocktail thì bị say

Cần ghi nhớ rằng việc uống cocktail là một hình thức tiêu thụ rượu và uống quá mức có thể gây ra hậu quả tới sức khỏe của bản thân. Theo quy tắc, không nên uống quá 1 hoặc 2 ly cocktail trong thời gian 1 giờ và  không nên uống từ 4 ly trở lên trong một ngày.

Không thể tính toán được uống bao nhiêu ly cocktail sẽ bị say.  Bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như kích thước cơ thể, quá trình trao đổi chất, tốc độ uống… . Trường hợp uống cocktail quá nhanh, mọi người sẽ thấy say nhanh hơn. Uống quá nhanh trong 1 lần cũng khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn vào hôm sau.

Hãy bắt đầu bằng một ly và thưởng thức từ từ để cảm nhận hương vị tốt nhất. Khi bạn cảm thấy nhẹ nhàng phấn khởi, hãy dừng lại. Đừng cố gắng đuổi kịp bạn bè bằng cách uống nhiều hơn họ trong các bữa tiệc. Hãy ghi nhớ rằng một ly cocktail bạn uống sẽ chứa lượng cồn tương đương với 3 hoặc 4 loại đồ uống khác.

Hãy lưu ý về thời gian và số lượng uống cocktail trong ngày. Nếu là buổi sáng, hãy đặc biệt cẩn thận vì bạn dễ say nhanh hơn khi cơ thể đã mất nước sau khi ngủ dậy. Trường hợp uống cocktail vào buổi tối, hãy chọn món khai vị nhẹ để hấp thụ nồng độ cồn trong đồ uống tốt hơn.

Cocktail có thành phần chính là rượu, vì thế nó có thể khiến bạn say khi uống nhiều. Vì thế tuyệt đối không lái xe sau khi uống cocktail, vì nếu cố tình điều khiển xe tham gia giao thông bạn sẽ bị phạt như khi uống rượu thông thường. Ngoài ra nó còn gây nguy hiểm tới tính mạng của bản thân và người xung quanh. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây của LastCall sẽ là lời khuyến cáo hữu ích cho tất cả mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *