Cocktail là gì? Tìm hiểu đầy đủ từ A – Z về cocktail

Cocktail là một trong những đồ uống được pha chế từ nhiều nguyên liệu khác nhau, cách trang trí độc đáo và hương vị đa dạng. Vậy bạn đã biết cocktail là gì? Nó là loại đồ uống như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về cocktail một số loại cocktail phổ biến trong pub hiện nay nhé.

Tìm hiểu Cocktail là gì?

Cocktail là một loại đồ uống có cồn được pha chế kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như trái cây, đường, nước ngọt, mật ong, sữa, kem, đá lạnh… Theo các tài liệu khoa học thì cocktail ra đời vào những năm giữa thế kỷ 19, từ những năm 1800 bắt đầu tại các quán bar ở Mỹ. Lúc đó rượu  whisky khá nặng và để thưởng thức nguyên bản thì có hương vị khá tệ. Do đó những người pha chế đã sáng tạo kết hợp thêm rượu whisky cùng các nguyên liệu như đường, mật ong, trái cây nhằm tăng hương vị cho thức uống. Lâu dần thức uống này đã được nhiều người yêu thích và có nhiều công thức pha chế độc đáo hơn. Sau thế chiến thứ 2 các cuộc viễn chinh của lính Mỹ đã khiến cocktail xuất hiện phổ biến ở Châu Âu hơn. Ngày nay cocktail dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới và là đồ uống không thể thiếu trong pub, bar, club và cafe…

Thành phần của cocktail gồm những gì?

Bên cạnh những công thức làm ly cocktail cơ bản thì những món cocktail có hương vị khác nhau cũng được pha chế từ các nguyên liệu và thành phần riêng biệt. Về cơ bản thì mỗi ly cocktail đều có những thành phần chính sau:

  • Base: Base thường được lựa chọn là rượu mạnh như Brandy, Vodka, Whiskey, Gin, Rum, Tequila…
  • Main flavoring: Thường được lựa chọn là nước hoa quả, nước ngọt, trứng gà hay kem… Những hương vị này nhằm tăng hương thơm cho chất nền và tạo hương vị riêng cho cocktail.
  • Special flavoring: Gồm các loại syrup, nước đường nhằm giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho thức uống.

Phân loại cocktail phổ biến trên thị trường

Phân loại theo dung tích

  • Short drink: Gồm các loại cocktail có dung tích nhỏ hơn 100ml, thành phần chính trong cocktail chủ yếu là rượu mạnh không có đá hoặc được trang trí thêm.
  • Shooter: Dạng cocktail được bỏ vào ly nhỏ với dung tích chỉ từ 30ml và sẽ được uống hết 1 lần.
  • Long Drink: Là dạng cocktail được dùng nhiều nhất trong pub và bar. Cocktail có sự kết hợp của rượu và một số nước giải khát có thể dùng kèm như đá, hoa quả nhằm tăng hương vị món ăn.

Phân loại theo công thức pha chế

  • Cocktail truyền thống, cơ bản: Bao gồm các loại rượu mùi, nước chanh và đường ngọt.
  • Batidas: Gồm công thức được pha chế từ rượu mùi, đường, trái cây tươi.
  • Highball: Gồn công thức có rượu mùi, rượu mạnh, nước giải khát như soda, nước trái cây, nước ngọt có gas.

Phân loại theo thời điểm uống

Các loại cocktail dành cho trước bữa ăn là dạng cocktail khai vị, uống bằng shoot thường có vị không ngọt, không béo, có nồng độ cồn cao để kích thích ngon miệng hơn.

Cocktail dùng trong bữa ăn là dạng cocktail Bloody Mary, hỗ trợ kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn.

Cocktail dùng sau bữa ăn: là những loại cocktail dùng tráng miệng có mùi thơm và có chứa thảo mộc, kem sữa thơm ngon.

Các loại cocktail được ưa chuộng trong pub hiện nay

Có nhiều loại cocktail khác nhau được kết hợp từ các nguyên liệu khác nhau. Vì thế nếu bạn cảm thấy khó khăn khi lựa chọn có thể tham khảo các loại cơ bản sau:

Old Fashioned: Nổi tiếng là loại cocktail kinh điển hiện diện trong nhiều quán pub lớn nhỏ trên thế giới. Old Fashioned sở hữu thành phần chính là Bourbon, Angostura Bitter và đường. 

Bloody Mary: Là dạng cocktail cổ điển gồm có vodka kết hợp cùng nước ép cà chua. Thêm vào đó còn có một số nguyên liệu phức tạp như worcestershire, sốt Tabasco, ô liu, muối, nước cốt chanh…..

Mojito: Có sự hòa trộn của rượu Rum nhẹ, kết hợp cùng nước cốt chanh, bạc hà. Mojito mang đến vị thanh mát thích hợp cho mùa hè giải nhiệt cuộc sống.

Whiskey Sour: Nhờ các thành phần chính gồm rượu Bourbon, syrup và nước cốt chanh, Whiskey Sour đem đến cho mọi người cảm giác mạnh mẽ, nồng nàn nhưng vẫn đầy tinh tế.

Với những thông tin trên đây hy vọng mọi người đã hiểu biết hơn về cocktail là gì và những kiến thức về loại thức uống hấp dẫn này đúng không. Nếu bạn đang có hứng thú với loại đồ uống này hãy đến LastCall để thưởng thức ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *