Nguồn gốc ra đời của món Cocktail trứ danh

Cocktail có sự hòa trộn hương vị của sự mạnh mẽ, nhẹ nhàng, cay nồng và êm dịu. Chính vì thế đây là thức uống có sự quyến rũ đặc biệt với tất cả mọi người khi đã dùng thử. Dù là tụ tập bạn bè, hẹn hò, tán ngẫu hay những bữa tiệc sang trọng thì sử dụng cocktail vẫn được lựa chọn  nhiều nhất giúp bữa tiệc thêm thăng hoa trọn vẹn nhất. Vậy bạn có biết cocktail hình thành khi nào và vì sao lại được yêu mến đến thế không? Cùng tìm hiểu nguồn gốc ra đời của món cocktail trứ danh nhé.

Tìm hiểu về Cocktail là gì?

Cocktail là đồ uống có sự pha trộn của nhiều thành phần kết hợp với rượu. Một ly cocktail thường có các loại trái cây, mật ong, rượu, kem sữa và một số chất phụ gia khác.

Dịch sang tiếng Việt, “cocktail” có nghĩa là “đuôi gà trống”. Trong thời kỳ thành lập quốc gia Mỹ, việc tổ chức đấu gà là một hoạt động phổ biến.

Người chiến thắng trong trận đấu gà sẽ được thưởng thức một buổi uống rượu. Khi người ta pha trộn nhiều thành phần (bao gồm cả rượu) với màu sắc đa dạng tương tự như màu của một đuôi gà, thì loại đồ uống này được gọi là “cocktail”.

Nguồn gốc ra đời của cocktail

Trong khoảng thời gian từ năm 1749 đến 1756, nhà du hành người Thụy Điển Kleriker Israel Acrelius đã thực hiện một bản báo cáo ghi lại 45 loại đồ uống được pha chế từ các thành phần như rượu, chanh và giấm ngọt trong chuyến thăm thuộc địa Anh.

Năm 1800, các tiệm bar đã xuất hiện để đáp ứng nhu cầu giải trí của những người cao bồi – cowboys, và rượu whisky đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến trong thời điểm đó.

Thêm vào đó, rượu whisky tại Mỹ thời điểm đó có hương vị nặng nồng do không được ủ đủ, vì vậy người ta đã thêm đường, mật ong và một số thành phần khác như trái cây để tạo hương vị và làm cho nó dễ uống hơn.

Đến khoảng giữa thế kỷ 19 có đa dạng các loại rượu ngon xuất hiện tại Mỹ nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng tại các Bar. Trong mỗi loại đồ uống đều có rượu, trái cây và chất tạo mùi nhằm đem đến nhiều thức uống hấp dẫn nhất. Đến đầu thế kỷ 20 Mỹ ban hành cấm rượu và cocktail chính thức trở thành đồ uống chủ đạo với nồng độ cồn thấp.

Sau Thế chiến thứ 2, cocktail ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều hơn ở châu Âu, trở thành đồ uống gắn bó với các cuộc viễn chinh của lính Mỹ.

Một trong những công thức sáng tạo nên ly cocktail có lịch sử lâu nhất được  công nhận là Martini. Thức uống này có sự pha trộn của 4 phần vermouth ngọt, 1 phần gin, trang trí thêm bằng một quả anh đào và được đặt tên là Martinez. Sau đó đổi tên từ Martinez thành Martini.

Các thành phần nổi bật trong ly Cocktail

Vào những năm của thế kỷ 20 Cocktail chính thức có nhiều biến tấu nhằm mang đến nhiều loại đồ uống cho mọi người. Mỗi ly Cocktail sẽ gồm nhiều thành phần khác nhau nhưng chủ đạo gồm có 3 thành phần chính như:

Base (chất nền): Sử dụng các loại rượu mạnh như Vodka, Whiskey, Gin, Rum, Tequila cùng các loại rượu khác.

Main flavoring (hương vị chính): Sử dụng các thành phần gồm nước hoa quả, rượu vang, trứng gà, kem nhằm mục đích tăng hương thơm cho đồ uống và giúp tạo nên hương vị dễ uống hơn.

Special favoring (hương vị phụ trợ): Hương vị phụ trợ chủ yếu tạo màu sắc cho đồ uống. Chủ yếu gồm có các loại nước đường, siro…

Sau khi sử dụng các thành phần chính trên thì người pha chế sẽ sử dụng các kỹ năng như Shake (lắc), Stir (khuấy), Blend (trộn), Flaming (đốt lửa), Rolling (rót)… Nhằm mục đích tạo ra sự hòa trộn của các nguyên liệu để giúp hương vị của ly Cocktail trở nên ngon nhất.

Cách trang trí đồ uống Cocktail thêm hấp dẫn

Một trong những cách được sử dụng trang trí Cocktail đó là frosting –Tiến hành phủ lên miệng ly một lớp bột mỏng bằng muối, cacao, đường hoặc loại bột có vị đặc trưng nào đó. Người pha chế sẽ làm ướt miệng ly bằng cốc nước cam, chanh rồi úp vào miệng ly một chiếc đĩa bất kỳ. Thêm vào đó một ly Cocktail có thể được trang trí đơn giản với phụ kiện cam, chanh, lá bạc hà được thiết kế tỉ mỉ để trên miệng ly.

LastCall hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý khách hiểu hơn về Cocktail – Một loại đồ uống hấp dẫn nhất hiện nay. Tại LastCall có đầy đủ các loại Cocktail được các Bartender pha chế tỉ mỉ từ các nguyên liệu tươi ngon. Để có những trải nghiệm tuyệt vời, mọi người cùng đến LastCall và thưởng thức ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *