Kỹ thuật tạo hình latte art thiên nga cùng Barista

Những ly cà phê latte art là một tác phẩm nghệ thuật nổi bật được lựa chọn để ngắm nhìn, thưởng thức, còn những người tạo ra ly cà phê ấu là những người Barista thứ thiệt. Để làm được một ly cà phê đầy nghệ thuật như vậy các Barista yêu cầu phải tạo ra sự thu hút, khả năng chinh phục khách hàng và thể hiện tài năng cá nhân của bản thân. Vậy latte art được tạo ra từ những kỹ thuật nào, cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nghệ thuật vẽ Latte Art khi pha chế cà phê là gì?

Nghệ thuật vẽ Latte Art là cách thức tạo ra một ly cà phê có hình ảnh đẹp mắt trên bề mặt nhờ bọt sữa và các topping như: hình trái tim, hình hoa hồng, hình dương xỉ, hoa tulip… Nổi bật nhất là tạo hình trái tim được vẽ trên cốc Macchiato hay những cách tạo hình hoa hồng phức tạp trên Latte. Những người pha chế phải là người có sự tỉ mỉ, khéo léo trong quá trình thực hiện nhằm tạo ra những bức hình cuốn hút đầy ấn tượng này.

Mỗi một tác phẩm Latte Art được hoàn thành trong từng ly cà phê phụ thuộc vào kinh nghiệm, khả năng đánh bọt sữa, đổ bọt sữa và chất lượng cà phê. Ngoài ra cần một chút kỹ thuật và tài năng, sức sáng tạo của các Barista khi pha chế.  Các lần thực hiện vẽ Latte Art của những Barista là không hề giống nhau vì đều cần phụ thuộc vào lượng cà phê và lượng sữa khách hàng yêu cầu.

Kỹ thuật tạo hình Latte Art thiên nga cho tách café cực đơn giản

Có nhiều cách tạo hình ly cafe thơm ngon hấp dẫn mà Barista đã sử dụng. Cụ thể gồm các kỹ thuật sau:

Chiết xuất cafe

Để tách được lớp cafe thơm ngon hấp dẫn, bạn nên sử dụng một lớp cafe tươi nguyên chất trong pha chế. Bạn cho hạt cafe vào máy xay, điều chỉnh chế độ xay bột mịn. Tiếp đó bạn chỉ cần lấy bột vào tay pha cà phê chuyên dụng dùng dụng cụ nén chặt và làm phẳng bề mặt cafe là xong.

Trước khi chiết xuất cafe chỉ cần xả vòi để loại bỏ phần nước cũ nhằm đảm bảo hương vị cafe được giữ nguyên. Sau đó hãy lắp tay pha cafe vào máy bắt đầu nhấn nút chiết xuất 30-35ml cùng với nước. Một lượng café Espresso đạt tiêu chuẩn có vị thơm nồng cùng màu sắc đẹp hài hòa và độ sánh cao.

Hướng dẫn đánh bọt sữa chuẩn

Trên lý thuyết có thể sử dụng sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng nhằm đánh bọt sữa. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các nghệ nhân pha chế chuyên nghiệp Barista thì việc sử dụng sữa tươi thanh trùng không đường sẽ mang đến hương vị tự nhiên cho thức uống cùng vị béo ngậy tự nhiên. Nên ưu tiên bảo quản sữa tươi trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 – 6 độ C khi sử dụng.

Đầu tiên cần xả vòi hơi và dùng khăn ẩm vệ sinh sạch sẽ, sau đó rót phần sữa tươi ra ca để nghiêng một góc 40 độ. Đảm bảo đầu vòi không được chạm vào thành ca và khoảng cách từ đầu vòi đến ca tốt nhất 1cm. Tiếp theo nhấn nút đánh sữa ở nhiệt độ từ 60 -70 độ C. Lúc này dưới tác động của nhiệt độ và áp suất, sữa bắt đầu nở ra, hình thành bọt mịn, kích thích độ béo lên cao nhanh. Bạn có thể kiểm soát nhiệt độ sữa khi pha chế dựa vào nhiệt kế và khi đánh bọt sữa xong nên vệ sinh vòi cẩn thận.

Thiết kế tạo hình Latte Art thiên nga

Phần bọt sữa sau khi đánh xong chỉ cần lắc nhẹ ca cho sữa và bọt quyện đều với nhau để bắt đầu tạo hình Latte Art thiên nga.  Kỹ thuật tạo hình thiên nga khá phức tạp đòi hỏi người thực hiện cần có tay nghề thành thạo. Ngoài ra mọi người cũng cần dành nhiều thời gian xây dựng tạo hình thiên nga đẹp hơn.

Một số kiểu vẽ Latte Art đẹp nhất

Có 2 kiểu vẽ Latte Art được sử dụng nhiều nhất gồm:

Tạo kiểu tự do hay Free Pouring: Thiết kế hình ảnh được tạo ra trong quá trình rót, cách làm này khá phổ biến ở các nước như Mỹ và được Barista ngày áp dụng nhiều bởi thời gian tạo hình nhanh chóng, không có yêu cầu phức tạp nào.

Khắc hay Etching: Những người Barista sử dụng dụng cụ chuyên dụng tạo hình sau khi đã rót ra ly. Các hình vẽ khác nhau về mọi mặt từ đơn giản, đến phức tạp, từ các hình động vật, hoa sử dụng bằng que khuấy…Quá trình vẽ nghệ thuật latte có đặc thù là tuổi thọ ngắn hơn so với phương pháp vẽ tự do vì bọt sữa nhanh chóng bị hòa vào latte.

Trên đây là cách tạo hình nghệ thuật Latte Art của những người nghệ nhân Barista. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện tại nhà để có những ly cà phê thưởng thức tuyệt vời nhất. Bên cạnh đó mọi người có thể thưởng thức cảnh Sài Gòn và thưởng thức ly cà phê có tạo hình Latte Art tại LastCall.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *