Ly highball, ly thủy tinh highball là gì?

Trải qua, quá trình hơn 120 năm hình thành và phát triển, các dòng sản phẩm ly thủy tinh Highball đang được đặt biệt ưa chuộng. Bởi vì đông đảo người tiêu dùng nhờ vào thiết kế thời thượng và độc đáo cũng như tính ứng dụng cao trong các hoạt động thưởng thức hàng ngày. Hãy cùng LastCall tìm hiểu về ly thủy tinh Highball là gì ngay sau đây nhé.

Ly thủy tinh Highball là gì? 

Thực tế, ly highball được biết đến là một dòng ly thủy tinh dáng cao, thường được sử dụng để phục vụ món cocktail mang tên “highball”. Dòng ly này có thiết kế hình trụ tròn, dáng thẳng và không có tay cầm. Bên cạnh đó, chiều cao gấp 2 hoặc 3 lần đường kính. 

Thiết kế cao và dài của chiếc ly sẽ giúp duy trì được lượng gas trong đồ uống cũng như hương vị đặc trưng của nó. Trong pha chế, dung tích chứa của ly Highball là từ 240ml đến 350 ml nước (tức là từ 8.1 US fl oz đến 11.8 US fl oz). 

Boozy Long Island Iced Tea with a Lemon Garnish

Cách phân biệt ly Highball với các sản phẩm khác

Nhận thấy rằng, Ly highball thường bị nhầm lẫn với một người anh em sinh đôi mang tên là Collins.  Thoạt nhìn qua đầu tiên, hai dáng ly này rất giống nhau về mặt hình dáng.

Thông thường sẽ phải là một người sành sỏi hoặc tinh tế, bạn mới  có thể phát hiện ra những sự khác biệt cơ bản giữa hai mẫu ly trên.

Nếu so với Highball, Collins thường có thiết kế cao hơn và thon hơn (về mặt đường kính). Cho dù có một vài điểm khác biệt, nhưng cơ bản hai dáng ly này đều được ứng dụng với công năng giống nhau. Đặc biệt, còn được sử dụng lẫn nhau trong đa số tình huống.

Lịch sử ra đời của ly highball 

Lịch sử ra đời của dòng ly thủy tinh này được gắn liền với lịch sử ra đời của một loại đồ uống cocktail mang tên “Highball”. Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác của cái tên Highball vẫn chưa rõ ràng, mà chỉ biết rằng loại đồ uống này đã xuất hiện ở Anh Quốc ngay từ giữa thế kỷ 18. 

Vào năm 1905, Tommy Dewar – nhà sáng lập thương hiệu Whiskey cùng tên, đã tuyên bố rằng ông là người đầu tiên  tìm ra món “Highball”. Ông kể rằng vào khoảng 14 năm trước, khi đang đi dạo trên phố Broadway, ông và bạn bè đã ghé vào một quán rượu gần đó. Sau đó, họ đã order một chầu Whiskey, nhưng bartender đưa cho họ những ly rượu nhỏ. Khi đó, một người bạn của ông tỏ ra khó chịu và Tommy Dewar đã đề nghị bartender cho họ một loại ly to hơn để uống. Ông cho rằng đó là lần đầu tiên có người được thưởng thức một ly “scotch highball”. Hơn nữa, dòng ly được ông dùng thưởng thức cũng được đặt theo tên loại đồ uống đó. 

Ly Highball có tính ứng dụng cao 

Ly thủy tinh Highball được xem là dòng sản phẩm chủ đạo trong bất kỳ bộ sưu tập ly thủy tinh nào. 

Dòng ly này thường được sử dụng để phục vụ các loại cocktail có đá và có chứa tỷ lệ cao giữa một hỗn hợp đồ uống không chứa cồn và rượu mạnh. Ví dụ như Harvey Wallbanger, Alabama Slammer và Bloody Mary tại các quán bar hay nhà hàng cao cấp.

Ngoài ra, các sản phẩm ly thủy tinh Highball còn được sử dụng rộng rãi và linh hoạt đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh việc phục vụ các món đồ uống cocktail, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong bất cứ quán cafe và nhà hàng khách sạn với chức năng chính dùng để đựng nước ép, cafe hay nước lọc,.. 

Một vài sản phẩm ly highball nổi bật hiện nay

Với tính ứng dụng cao ở các hoạt động sinh hoạt, giải trí và thưởng thức hàng ngày, ly thủy tinh Highball trở thành một trong những dòng sản phẩm được lựa chọn sản xuất và phân phối chủ đạo trên thị trường của các thương hiệu thủy tinh uy tín hiện nay. Ví dụ như Ocean Glass, Libbey và Bormioli Rocco,…

Trên đây, LastCall chia sẻ đến các bạn một số thông tin liên quan đến ly Highball. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ly Highball để sử dụng sao cho phù hợp nhé.