Tìm hiểu về brewing coffee là gì?

Hiện nay, Brewing Coffee đang trở thành “hiện tượng” ở những quán cafe, coffee bar trên thế giới và kể cả Việt Nam. Không chỉ đơn thuần là cách pha cafe, đằng sau nó là cả một nghệ thuật pha chế cần học và thưởng thức. Vậy khái niệm Brewing Coffee là gì? Hãy cùng Lastcall tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé.

Brewing Coffee Là Gì?

Thực tế, phương pháp pha Brewing Coffee có quy trình rất bài bản. Đầu tiên, nhân viên sẽ dùng hạt cafe đã rang theo mức đạt chuẩn và xay tại chỗ, sau đó đặt giấy lọc lên phễu, tiếp đến là chế nước nóng cho thấm qua cafe. Nước sẽ hấp thụ tinh chất của cafe,rồi đi qua bộ lọc và chảy xuống ly để tạo thành cafe. Loại cafe này không dùng chung với sữa đặc hay đường vì điều này sẽ làm mất đi vị cafe nguyên chất.

Để tạo nên ly cafe pha theo phương pháp Brewing Coffee đòi hỏi rất nhiều thời gian, thậm chí có khi lên tới vài giờ. Hạt cafe phải là những hạt được tuyển chọn kỹ càng và quy trình trồng công phu hơn. Bên cạnh đó, nước sử dụng được đun nóng đến giữa 195 và 205 F. Đồng thời, mỗi một ounce (30gr) của cafe chỉ xay được 16 ounces (454 grams) nước.

Nguồn gốc của Brewing Coffee

Nếu so với nhiều phương pháp pha cafe, tuổi đời của Brewing Coffee được xem là khá dài. Nguồn gốc của nó thực chất bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 ở Đức, cùng với sự ra đời của giấy lọc. Trong năm 1954, Gottlob Widmann – quý tộc người Đức vào một lần tình cờ dùng giấy lọc nhằm loại bỏ bã cafe đã khám phá ra dùng giấy lọc, hương vị cafe thanh và dễ chịu hơn. Vì thế, ông mở hẳn một quán cafe pha bằng phương pháp này và được cấp bằng sáng chế.

Cho đến năm 1970, người ta phát hiện ra chỉ sử dụng giấy lọc thì phải thay thế thường xuyên và cafe có vị đắng, nên đã có một vài cải tiến nhỏ. Giấy lọc sẽ được thay thế bằng tấm kim loại đục lỗ mỏng hoặc lưới nhựa có chức năng lọc nhưng cho phép cafe đi qua. Những bổ sung này còn giúp làm giảm chi phí sản xuất và chất thải hơn. Chính vì thế cho đến hiện nay, Brewing Coffee qua các công cụ cũng để pha chế rất đa dạng và khác nhau. Ví dụ như Syphon, Woodneck, Kone, Chemex, V60, French press, Aeropress và Kalita Wave,… Trong đó, mỗi loại bộ lọc cho ra hương và vị cafe khác nhau.

Các dụng cụ Brewing Coffee phổ biến hiện nay

Syphon

Syphon được phát minh vào những năm 1840 do một nhà nội trợ người Pháp và một kỹ sư hàng hải Scotland. Nó được sửa đổi nhiều lần, tuy nhiên một vài nguyên tắc vẫn được giữ nguyên. Cách pha Brewing Coffee với dụng cụ này gần giống với cách pha trà. Đó là nó cần sự tỉ mỉ thực sự, đây được xem là một trong những phương pháp pha chế thú vị nhất.

Dụng cụ pha cafe Syphon bao gồm 3 bộ phận chính là phần phễu thủy tinh ở phía trên có một tấm vải lọc ở đáy. Thứ hai là bầu thủy tinh ở phía dưới được gắn với phễu thủy tinh phía trên bằng một đầu nối, và cuối cùng là nguồn lửa được đặt ngay phía dưới của bầu thủy tinh.

Bên cạnh đó, dụng cụ này hoạt động như một ống truyền nước. Trước hết sẽ làm nóng nước ở bầu thủy tinh phía dưới. Điều này sẽ giúp tạo ra áp suất hơi nước phía dưới làm nước được đẩy lên phễu phía trên thông qua ống thủy tinh được nối giữa phễu và bầu thủy tinh. Tiếp theo, nước phía trên sẽ được chảy ngược trở lại bộ phận bầu thủy tinh phía dưới. Vào năm 1950 dụng cụ này được du nhập vào nước Nhật. Ngày nay mỗi khi nhắc đến Syphon người ta nói đến phong cách pha cafe kiểu Nhật hơn là Đức.

V60

Đặc tính của loại cafe được pha Brewing Coffee bằng dụng cụ này là không đặc lắm và hương vị cũng rất nhẹ. Kiểu pha cafe này thường được yêu thích ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. Hiện nay ở các nước đó người ta sử dụng nhiều V60 có phễu lọc. Dụng cụ này bao gồm 2 phần là phần phía trên là một cái phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim loại, còn phần phía dưới là một cái bình bằng thủy tinh. Trong cái phễu người ta sẽ  đặt một cái lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cafe. Để pha cafe theo kiểu này người ta thường dùng bột cafe xay thô, không mịn (Coarsely ground coffee).

Lượng cafe cần pha được tính theo công thức lấy lượng bột cafe x 15 lần lượng nước (nếu như muốn đậm thì ít hơn, nhạt thì nhiều nước hơn) theo tiêu chuẩn. Đối với kiểu Brewing Coffee này, nước nóng sẽ được đổ lên bột cafe, cafe theo trọng lực chảy xuống dưới. Toàn bộ quá trình pha sẽ hết 4 phút 40 giây và kết quả là một thứ cafe cực kỳ thơm mát, hương thơm quyến rũ và vị chua thanh.

French Press

Kiểu pha Brewing Coffee bằng dụng cụ này thường gọi là cafe kiểu Pháp. Mặc dù đây là do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền cho một người Thụy Sĩ từ năm 1933. Thực tế, có rất nhiều người thích uống cafe pha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ, đồng thời còn chiết xuất được rất nhiều hương thơm từ bột cafe. Dụng cụ pha cafe này gồm một cái xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít như một cái piston bên trong cái xilanh đó.

Người ta sẽ cho bột cafe vào trong xilanh, rót nước sôi vào khuấy đều và để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đó người ta sẽ cho cái piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột với dung dịch cafe đã pha xong. Khi đó, cafe đã có thể uống được và không còn nóng lắm nữa. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là không phải tốn 1 cái phễu lọc giấy mỗi lần pha cafe. Tuy nhiên bột cafe phải chọn loại xay vừa phải (medium ground coffee) nếu không sẽ dễ bị uống bột cafe lẫn trong cafe.

Vậy là Lastcall vừa chia sẻ đến bạn độc một số thông tin về Brewing coffee cũng như các dụng cụ pha chế phổ biến. Chúc bạn sẽ có những ly coffee hấp dẫn từ  phương pháp này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *