Tìm hiểu về thức uống có cồn mà bartender nên biết

Có lẽ nếu là một người đam mê pha chế thì bạn đã từng rất nhiều lần được nghe về nồng độ cồn hay các loại thức uống có cồn. Hãy cùng LastCall tìm hiểu kĩ hơn về thức uống có cồn mà Bartender nên biết nhé. 

Thức uống có cồn là gì?

Đồ uống có cồn chính là những loại đồ uống có chứa thành phần ethanol, được sản xuất bằng cách chưng cất và lên men từ ngũ cốc, trái cây hay đường,… Phần lớn thức uống có cồn được sản xuất, bán và tiêu thụ rộng rãi trên thị trường hiện nay. Bao gồm rượu, rượu vang, bia, cocktail,…

Khái niệm về cồn là gì?

Thực tế, cồn có 2 loại chính đó là Ethyl Alcohol và Methyl Alcohol. Trong đó:

  • Ethyl alcohol hay còn gọi là Ethanol (C2H5OH): Cồn thực phẩm uống được, sạch, không màu và cháy được với ngọn lửa xanh, vị hơi ngọt. Nó có thể hòa tan với nước với bất cứ tỷ lệ nào. Nhiệt độ sôi là 78.3 độ C. Nhiệt độ đông lạnh thường là -113 độ C. Bạn có thể dùng cồn thực phẩm để chế biến rượu, bia hay nước giải khát lên men.
  • Methyl alcohol có tên gọi khác là Methanol (CH3OH): Hay còn gọi là cồn công nghiệp. Loại này không uống được và không màu. Nhiệt độ sôi là 66 độ C. Người ta thường dùng cồn công nghiệp để xử lý hóa chất và sát trùng.

Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn chính là phần trăm (%) cồn nguyên chất có trong dung dịch tính theo thể tích.

Ví dụ: Cognac 40% ALC/ VOL tức là trong một lít rượu Cognac có 0.4 lít cồn nguyên chất, còn lại là chất khác. Bia 5% ALC/ VOL tức là trong 1 lít bia có 0.05 lít cồn nguyên chất, còn lại là chất khác. 

Phân Loại Thức Uống Có Cồn

Hiện nay, thức uống có cồn thường được phân loại như sau: 

  • Nhóm rượu vang/ wine.
  • Nhóm rượu khai vị/ aperitif.
  •  Nhóm rượu mạnh/ spirit.
  • Nhóm rượu mùi/ liqueur.
  • Nhóm bia/ beer.

Trong quá trình tìm hiểu các khái niệm có liên quan trên bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về nguyên liệu dùng trong pha chế. Trong đó, mỗi loại rượu có một nồng độ cồn và được sản xuất theo một phương pháp nhất định. Các yếu tố này sẽ khiến giá thành, tính chất, chất lượng và ứng dụng của từng loại rượu hoàn toàn không giống nhau.

Tìm Hiểu Về Các Loại Thức Uống Có Cồn cần biết

1. Tequila

Đầu tiên, Tequila là một trong những nhóm rượu mạnh dùng để pha chế cocktail. Bên cạnh Tequila, còn có các loại rượu khác như Whisky, Gin, Vodka, Brandy và Rum.

Tequila thực chất được tinh chế từ một loại cây có tên là Blue Agave – cây thùa xanh, giống cây chỉ có ở những vùng hanh khô. Nồng độ cồn của Tequila nằm khoảng 38 – 40%. Tên gọi này được bắt nguồn ở vùng Tequila, thuộc bang Jalisco là nơi sản xuất ra dòng rượu này.

2. Bia

Bia đã có mặt từ rất lâu đời và được nhiều người ưa chuộng. Ngày nay, bia đa dạng hơn về hình thức cũng như chủng loại gồm bia Ale, bia Lager, bia lên men tự nhiên, bia thủ công…

3. Rượu vang

Đây là thức uống được thiên nhiên ban tặng từ thời xa xưa và cho đến tận bây giờ rượu vang vẫn giữ nguyên vẻ sang trọng ấy. Hiện nay, rượu vang có rất nhiều loại như rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng,… Mỗi loại sẽ được làm từ nhiều giống nho khác nhau. Điều này giúp chúng tạo ra nhiều hương vị đặc sắc.

4. Mojito

Thêm một thức uống có cồn mà Bartender nên biết Mojito là một trong những loại cocktail điển hình, bất kỳ ai cũng sẽ biết đến. Loại rượu này được pha chế từ rượu mạnh – rượu Rum, nước cốt chanh, lá bạc hà và soda.

5. Margarita

Một loại cocktail kinh điển khác mà bạn không nên bỏ qua đó chính là Margarita. Ngay từ cái nhìn đầu tiên bạn sẽ thấy Margarita với màu sắc đơn giản. Tuy nhiên, khi uống vào hương vị trở nên quyến rũ hơn và để lại dấu ấn sâu đậm khi biết đến lịch sử ra đời của loại cocktail này.

Margarita thường được pha chế từ rượu Tequila, rượu mùi Triple Sec hoặc Cointreau, nước cốt chanh và muối tinh viền ở miệng ly.

Trên đây là bài viết chia sẻ một số thông tin hữu ích về thức uống có cồn mà Bartender nên biết. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức chuyên sâu và nâng cao hơn về thức uống này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *