Uống rượu vang dùng với đồ ăn gì phù hợp?

Có thể thấy rằng, rượu vang không chỉ là thức uống do tạo hóa ban tặng, mà còn là nghệ thuật được lưu giữ suốt nhiều năm liền. Trong việc uống rượu vang dùng với đồ ăn gì cũng có những quy định riêng biệt. Bởi vì khi bạn biết cách thưởng thức rượu vang đúng cách, kết hợp đồ ăn kèm phù hợp thì vị giác sẽ được cân bằng cũng như cảm nhận ẩm thực rõ rệt hơn.

Phân biệt các loại rượu vang

Việc phân biệt được các loại rượu vang khác nhau sẽ giúp bạn lựa chọn được những đồ ăn kèm phù hợp. Một số loại rượu vang có thể kể đến như:

Rượu vang đỏ

Rượu vang thường được làm từ quả nho nguyên vỏ nên rượu có màu đỏ đậm. Nhờ lớp vỏ của quả nho nên rượu vang có nhiều chất tanin giúp tạo ra vị chát cho rượu vang đỏ.

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng có hàm lượng tanin thấp hơn và vị chát lúc này sẽ không đọng lại ở trong miệng khi uống. Rượu vang trắng thường sẽ có vị chua hơn và có hàm lượng acid khoảng 2.5 pH.

Rượu vang hồng

Khi sản xuất rượu vang hồng sẽ có chút cầu kỳ hơn so với hai loại trên. Rượu vang hồng vẫn sử dụng nho đen có vỏ, tuy nhiên khi chưng cất đợi đến lúc vỏ nho chiết xuất ra một nồng độ và màu sắc phù hợp thì vỏ nho sẽ được vớt ra ngoài. Phần rượu còn lại sẽ được chưng cất theo đúng quy trình sau này.

Cách thưởng thức rượu vang đúng cách và thú vị

Nhiệt độ phục vụ

THông thường, mỗi loại rượu vang sẽ có nhiệt độ phục vụ riêng biệt. Cụ thể đối với rượu vang trắng và vang hồng, sau mỗi lần rót đều được ngâm vào xô đá để duy trì nhiệt độ từ 11 – 14 độ C. Còn đối với rượu vang đỏ, trước khi uống thường mở nắp để khoảng 10 – 15 phút để rượu tiếp xúc với không khí. Điều này giúp cho rượu bay hết cồn, mùi vị cũng trở nên đậm đà và nồng nàn hơn.

Uống rượu vang nên sử dụng ly nào?

Nhận thấy, phục vụ rượu vang đúng cách bắt buộc bạn phải tuân thủ nhiều điều kiện. Trong số đó, kiểu ly uống rượu vang là điều vô cùng cần thiết để người thưởng thức cảm nhận đúng hương vị. Để có thể cảm nhận hương vị của rượu vang bằng nhiều giác quan, rượu vang thường được phục vụ trong ly có thân bầu, dáng tròn và đế cầm cao.

Cách cầm rượu vang sao cho “sang” nhất

Đối với một số loại rượu vang, hay kiểu ly phục vụ thì có cách cầm cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, rượu vang cần có nhiệt độ phục vụ thích hợp để không ảnh hưởng đến hương vị. Vì thế, khi uống rượu vang bạn nên cầm ở phần đế hoặc chân lý, đồng thời tránh tiếp xúc bàn tay trực tiếp ở thân ly.

Rượu vang đỏ nên dùng kết hợp với món gì?

THông thường, rượu vang đỏ được chia thành 3 loại chính: Rượu vang đỏ nhẹ và nặng và rượu vang đỏ vừa.

Rượu vang đỏ nhẹ

Đây là những chai rượu có hàm lượng cồn thấp. Thường thì nó rất dễ kết hợp với những món ăn phổ biến, nhất là các món Việt và Á Đông. Ví dụ như hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, cả thịt quay và thịt đỏ luộc,…

Các loại rượu vang có hương trái cây của mận, dâu tây và mâm xôi thường được kết hợp với các món thịt gà, thịt heo chiên hoặc xào cũng như các món Á Đông có vị hơi cay.

Rượu vang đỏ đậm

Loiạ rượu vang đỏ này có hàm lượng cồn cao trên 14%, được ủ trong các thùng gỗ sùi và có vị cay nồng. Khi kết hợp rượu vang đỏ đậm với đồ ăn, bạn cần chọn các món ăn có vị đậm đà như thịt đỏ, thịt bò hoặc thịt cừu nhập ngoại quay hoặc nướng và một số loại phomai đậm.

Rượu vang đỏ vừa

Các giống nho như Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel thường được dùng để làm rượu vang đỏ. Bởi vì nó vừa sẽ thích hợp với các món ăn có hương vị của Tây Ban Nha, hoặc Ý như pizza, món roti, rau củ quay nướng và thịt đỏ,…

Rượu vang trắng nên dùng kết hợp với món gì?

Do có nhiều acid nên rượu vang trắng nhẹ hơi chua. Vang trắng rất phù hợp để uống với các món khai vị nhẹ và có vị chua. Ví dụ như gỏi, salad dầu giấm.

Những loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc và hấp. Vang trắng còn rất hợp với các món như cua, ghẹ hấp dùng với muối tiêu chanh, và cả mực hấp chấm nước mắm gừng.

Rượu vang hồng nên dùng kết hợp với món gì?

Nhờ sở hữu tính chất tươi mát, trẻ trung và ngát hương trái cây, vang hồng chính là rượu vang của mùa hè.

Vang hồng còn rất dễ kết hợp với các món ăn, đặc biệt là món khai vị. Bên cạnh đó, còn là các món ăn nóng và nguội như súp hải sản salad, món trộn cà chua và ớt chuông, kể cả dưa leo cá hành đỏ,…

Ngoài ra, vang hồng cũng được dùng với cá, sò và tôm hùm. Thật tuyệt vời hơn khi kết hợp với các món ăn Ý như pizza hải sản, gà nướng, heo nướng và xúc xích các loại,…

Lưu ý rằng, vàng hồng không thể hòa hợp với các món nặng mùi. Đây chính là lý do vì sao ta không uống vang hồng giữa mùa đông.

Mong rằng những thông tin bổ ích về cách uống rượu vang dùng với món ăn gì của LastCall, sẽ giúp bạn am hiểu về nghệ thuật đồ uống này hơn. Hơn nữa, bạn có thể trang bị thêm kiến thức để phục vụ và hướng dẫn khách hàng ở quầy Bar thưởng thức rượu vang đúng cách.