Bitter – phụ gia không thể thiếu trong mỗi ly cocktail

Có lẽ Ít có người hiểu một cách tường tận về Bitter cũng như bên trong nó có những gì. Bên cạnh đó chắc có nhiều người pha chế còn không hiểu vì lý do nào mà phải dùng Bitter trong một số công thức nhất định. Sau đây, LastCall sẽ chia sẻ những kiến thức xoay quanh về loại phụ gia pha chế phổ biến này.

Bitter Là Gì?

Về cơ bản, Bitter là một loại rượu ngâm với thảo mộc, rễ cây, quế cùng với hoa hồi, vỏ trái cây cộng với đường caramel và còn nhiều thứ khác. Đúng với tên gọi của nó Bitter (đắng), vị của nó khá đắng và có màu sắc sẫm tối.

Thường thì Bitter được người ta dùng làm nguyên liệu cho những ly Cocktail apéritif (khai vị) hoặc digesif (sau bữa ăn). Bởi vì khi chúng ta ăn hoặc uống những thứ có vị đắng thì nước bọt tiết ra nhiều giúp tiêu hóa diễn ra nhanh chóng.

Lịch Sử Ra Đời Bitter

Tương tự bao thứ rượu khác, lịch sử ghi nhận người ta dùng bitter để trị bệnh. Khi đó, người ta cũng tin rằng nó có công dụng chữa bách bệnh, nhưng chẳng ai biết Bitter bắt nguồn từ đâu và từ khi nào nữa. Thậm chí, có người bảo Bitter được tạo ra do  tai nạn, tức là có một số thực phẩm có vị đắng lỡ bị rơi vào một thùng rượu và sau đó người ta đã không lấy chúng ra.

Dần dần, vị đắng đó sẽ thấm vào rượu đồng thời tạo nên màu tối sẫm như vậy. Mặc dù vậy, chẳng ai khẳng định được điều này đúng hay sai, người ta chỉ truyền nhau câu chuyện về Bitter như thế. Hơn nữa, cũng có rất nhiều giả thuyết được nghiên cứu, nhưng vẫn chưa thể xác định được tính chân thật về sự ra đời của Bitter.

Phân loại Bitter ra sao?

Hiện nay, Bitter được chia thành 2 loại chính, là:

  • Degestive bitters: thường sẽ được phục vụ trước hoặc sau bữa ăn. Aperol, Campari, Jaggermeister chính là những loại quen thuộc nhất.
  • Cocktail bitters: thường được sử dùng làm nguyên liệu tạo hương vị khi pha chế cocktail nhưng với liều lượng rất ít. Trong đó, một số thương hiệu cocktail bitters được ưa chuộng nhất như Angostura bitters, The bitter truth, Bittermens, Fee brothers bitters và Peychaud’s bitters.

Công Dụng Của Bitter

Khi nói về cách dùng Bitter trong Cocktail, có những ly như Manhattan hoặc Sazerac. Đây đều là những ly Cocktail có nguyên liệu là Bitter. Sau thế chiến thứ nhất thì có lẽ người ta cũng lãng quên đi Bitter là gì. CHo đến năm 1933, khi chính phủ Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm rượu thì những Bartender mới bắt đầu đi tìm lại thứ nguyên liệu vàng ấy để góp phần mang tới một thời đại rực rỡ mới của Cocktail.

Thậm chí Bitter còn có thể sử dùng trong nấu ăn. Nếu khi nấu ăn không thể thiếu muối và tiêu thì Bitter chính là “muối và tiêu“ của giới Cocktail. Tất nhiên là không phải ly Cocktail nào cũng cần Bitter, nhưng nếu thiếu nó thì có lẽ sẽ chẳng thể có những ly rượu ngon.

Nên phục vụ bitter thế nào?

KHi phục phục vụ bitter thì bạn cần chú ý:

  • Phục vụ trước hoặc sau bữa ăn
  • Single hoặc double (30-60ml)
  • Có đá hoặc không đá
  • Phục vụ trong ly rock
  • Campari, Aperol thường dùng mixer gồm soda, nước cam với ly highball và 1 lát cam

Nhìn chung, Bitter được ví như muối, tiêu và đường trong ly cocktail, giúp tạo thêm dư vị đặc trưng cho món thức uống thêm phần hấp dẫn. Cho dù, không phải món cocktail nào cũng cho thêm bitter.Vì thế việc hiểu chính xác bitter là gì, công dụng của bitter là gì cũng như phục vụ bitter thế nào sẽ giúp các Bartender dễ dàng hơn khi pha chế và phục vụ thực khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *