Cách Uống Cocktail Sao Cho Sành Điệu

Cách uống Cocktail sành điệu cũng giống như kỹ thuật pha chế điêu luyện của các Bartender. Mỗi kiểu uống khác nhau sẽ mang lại cảm giác hương vị và sự trải nghiệm khác nhau. Để trở thành những người thưởng thức cocktail sành điệu khi ngồi trong quán rượu thì mọi người hãy tham khảo những cách LastCall gợi ý dưới đây nhé.

Một số cách dùng Cocktail phổ biến nhất hiện nay

Cocktail là thức uống nhiều màu sắc với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau thì cách uống cocktail cũng có nhiều cách như:

Uống Cocktail kiểu Neat là gì?

Kiểu uống cocktail Neat có nghĩa là kiểu uống nguyên chất không có sự kết hợp với nguyên liệu nào. Trong thế giới đồ uống cocktail thì các kiểu uống neat sẽ đảm bảo phục vụ được đúng loại rượu mạnh mà khách hàng yêu cầu nhưng không bỏ kèm đá hay thêm nguyên liệu nào khác. Ngoài ra các Bartender không sử dụng thao tác pha chế nào như lắc, khuất hay flaming… Bartender chỉ thực hiện nhiệm rót thức uống vào ly để phục vụ khách hàng.

Với kiểu uống này chỉ thích hợp với những người thích uống rượu mạnh với hương vị nguyên bản của loại rượu đó. Đặc biệt trong đó có 2 loại rượu Whisky và Brandy phù hợp với kiểu uống Neat và được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

Kiểu uống cocktail Up – Straight Up

Uống cocktail kiểu up hay straight up là kiểu uống kèm cocktail khi có đá lạnh. Bartender sẽ pha một loại rượu hay một nguyên liệu cocktail nào đó theo yêu cầu khách hàng. Sau đó thực hiện động tác pha chế như lắc, khuấy, đảo để làm lạnh đồ uống với đá. Tùy vào mỗi loại cocktail mà đồ uống đi kèm sẽ có đá hoặc không.

“Up” có nghĩa là cocktail sử dụng kèm với đá khi được làm lạnh hoặc hòa trộn với nguyên liệu khác nhau bằng kỹ thuật pha chế của Bartender.

Với kỹ thuật “straight up” là thức uống có sự kết hợp của kiểu uống neat và up, có sự kết hợp của đồ uống làm lạnh và sử dụng mà không dùng đá. Các Bartender sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng như strainer để chặn đá lại. Trong đó điển hình nhất phải kể đến loại Martini Cocktail. Với kiểu uống đặc biệt này sẽ rất phù hợp với các loại rượu như Tequila, Vodka, Whisky và kể cả Rum.

Kiểu uống cocktail On The Rocks

Rock có nghĩa là “viên đá”. “On The Rocks” là thức uống được phục vụ có sẵn viên đá trong ly cocktail. Khi người dùng thưởng thức sẽ được rót cocktail vào ly. “On The Rocks” chủ yếu được sử dụng với các loại rượu mạnh và được sử dụng phổ biến trong các quầy bar như Whisky.

Những cách uống cocktail mới lạ khác

Uống cocktail theo mỗi cách khác nhau sẽ có hương vị cảm nhận khác nhau. Bạn có thể gọi cocktail bằng nhiều cách dựa vào nguyên liệu và phương pháp pha chế, cách trang trí, nguyên liệu trang trí. Cụ thể:

Cách uống cocktail Shake hay stir?

Kỹ thuật Shake là sử dụng bình pha chế Shake để hòa trộn các nguyên liệu của ly cocktail với nhau. Trong quá trình này cocktail được làm lạnh và hòa quyện lại với nhau. Trong quá trình pha chế các nguyên liệu được tác động lực và chuyển động nhịp nhàng giúp cho hương vị cocktail trở nên nồng nàn và đậm đà khi thưởng thức.

Với kỹ thuật stir được giải nghĩa là khuấy đều thức uống lên. Kỹ thuật này có công dụng làm lạnh đồ uống nhanh chóng bằng muỗng chuyên dụng của Bartender. Trong quá trình khuấy người pha chế sẽ khiến đồ uống được làm lạnh tương tự như trong bình Shake nhưng đá sẽ được tan chậm hơn, từ từ hơn để khi thưởng thức đồ uống không bị quá loãng.

Kiểu uống Wet hay dry?

Đây là một thuật ngữ chuyên ngành trong pha chế mô tả những ly cocktail có sử dụng thêm nguyên liệu rượu Vermouth hoặc không. Wet là trạng thái cocktail có sử dụng thêm rượu Vermouth, còn dry sẽ có ít hoặc không có loại rượu này trong khi pha chế. Rượu Vermouth là thức uống cường hóa dạng vang có vị ngọt nhẹ, thoang thoảng từ 45 – 55 độ cồn. Vermouth được sử dụng trong pha chế các loại cocktail chuyên dụng như Martini, Manhattan…

Không thể phủ nhận rằng cocktail là thức uống hấp dẫn dành cho những người đam mê đồ uống có cồn. Để tìm được hương vị cocktail thơm ngon, hấp dẫn thì mọi người có thể trải nghiệm và thưởng thức sự khác biệt của thức uống này ở nhiều quán khác nhau. Ngoài ra tại LastCall chúng tôi luôn có sự khác biệt về từng ly cocktail giúp khách hàng cảm nhận sự khác biệt và tìm được gu thưởng thức của mình nhanh nhất. Đến LastCall và khám phá ngay hôm nay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *