Các kỹ thuật pha chế mocktail cơ bản dành cho Bartender

Có thể thấy rằng, Mocktail được biết đến là loại thức uống không cồn được rất nhiều thực khách yêu thích trong các nhà hàng – khách sạn, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên, để pha chế nên những ly mocktail ngon đúng điệu phục vụ khách hàng, Bartender cần phải thành thạo các kỹ thuật pha chế mocktail cơ bản. Hãy cùng Lastcall tìm hiểu về các kỹ thuật pha chế Mocktail cơ bản dành cho Bartender ngay sau đây nhé.

Mocktail là gì? Phân biệt cơ bản giữa cocktail và mocktail như thế nào?

Thực tế, Mocktail là thức uống pha chế chủ yếu từ nguyên liệu trái cây, đồ uống có sẵn. Nó có màu sắc và hương vị thu hút được nhiều phụ nữ, trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt khác biệt cơ bản của cocktail và mocktail. Cụ thể cocktail là thức uống có cồn, ngược lại mocktail hoàn toàn không chứa cồn.

Cocktail được tạo thành từ 3 nguyên liệu chính gồm rượu nền, chất tạo mùi, và chất tạo màu. TRong đó, chất tạo mùi của cocktail cũng là thành phần chứa cồn, tức sử dụng các loại rượu mùi để pha chế. Còn nguyên liệu pha chế mocktail đơn giản hơn từ 2 nguyên liệu gồm chất tạo màu, chất tạo mùi không chứa cồn.

Nguyên liệu cần có trong quá trình pha chế mocktail

Như đã cập nhật ở trên, mocktail được pha chế nên từ 2 thành phần nguyên liệu là chất tạo mùi và chất tạo màu không có nguyên liệu chứa cồn.

Chất tạo mùi: Trong chất tạo màu và tạo mùi của mocktail hoàn toàn không chứa chất có cồn giống như các loại rượu mùi trong cocktail. Vì thế, các Bartender thường sử dụng cà phê, syrup hay các loại thức uống có sẵn để tạo mùi mocktail.

Chất tạo màu: Ngoài hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào, mocktail còn có màu sắc hấp dẫn, do được tạo ra từ trái cây, sữa, trà, cà phê, trứng hay nước ngọt. Bên cạnh đó, khi dùng nước trái cây tạo màu, các Bartender sử dụng nước trái cây tươi để màu sắc và hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Ngoài ra, các loại syrup không chỉ là nguyên liệu tạo mùi mà cũng là thành phần tạo màu hiệu quả. 

Các kỹ thuật pha chế mocktail cơ bản cần biết

Hiện nay có 4 kỹ thuật pha chế mocktail cơ bản mà các Bartender cần biết:

1. Pha chế mocktail theo phong cách Layer đơn giản

Đầu tiên, layer là phong cách pha chế mocktail theo từng lớp màu sắc khác nhau. Do thành phần có độ đậm đặc cao sẽ chìm xuống dưới, tiếp theo những loại nhẹ hơn sẽ ở bên trên nên khi pha chế bạn cần dựa vào tính chất nguyên liệu để chọn thứ tự rót cho phù hợp. Thông thường, syrup sẽ được rót trước và chìm xuống dưới, tiếp đến là nước ép trái cây và trên cùng là nước uống có ga.

2. Khuấy cocktail – Stirring

Tiếp đến trong các kỹ thuật pha chế mocktail chính là kỹ thuật khuấy. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, đơn giản nhưng thực chất khi khuấy để tạo độ sâu và tăng thêm hương vị của rượu đòi hỏi người pha chế cần phải nắm vững kỹ thuật khuấy.

Stirring chính là kỹ thuật pha chế giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của mocktail. Cụ thể, các thành phần nguyên liệu sau khi được cho vào bình pha cùng với đá, Bartender sẽ dùng thìa khuấy chuyên dụng, Stirring nhẹ rồi chặn đá lại, rồi rót thức uống ra ly phục vụ. Shirley Temple, Dâu tây chính là những loại mocktail được pha chế bằng kỹ thuật này.

3. Pha chế Mocktail bằng máy xay – Blending

Kỹ thuật pha chế mocktail dành cho các Bartender bằng máy xay sinh tố được áp dụng cho những loại trái cây không vắt được nước như chuối, lê, táo…Trong quá trình thao tác, Bartender cần cho đá vào máy xay trước, rồi cho các thành phần khác vào sau. Sau đó tiến hành xay với tốc độ nhanh dần cho đến khi nguyên liệu nhuyễn đều và hòa quyện vào nhau thì hãy rót ra ly phục vụ để trang trí. Kỹ thuật này thường được áp dụng để pha chế những loại mocktail phổ biến như: Zoo Zoo, Pussy Foot, Virgin Pinacolada,…

Lưu ý rằng khi lựa chọn máy xay, bạn cần quan tâm đến tính năng mà máy có thể đáp ứng. Trong đó, máy xay có càng nhiều tính năng và tốc độ xay càng hỗ trợ bạn tối đa trong quá trình pha chế. Đồng thời, tạo ra nhiều thức uống với các kết cấu đa dạng (đặc, loãng, sủi) tùy theo mức độ. 

4. Lắc bằng bình shaker – Shaking

Đây được xem là kỹ thuật phổ biến trong pha chế mocktail. Khi đó bạn chỉ cần rót lần lượt các thành phần vào bình lắc, cho đá vào rồi lắc mạnh và đều khoảng 10s. Bên cạnh đó, các Bartender còn kết hợp với kỹ thuật biểu diễn để tăng sự thu hút, sức hấp dẫn cho khách hàng. Lưu ý rằng kỹ thuật shaking được thực hiện dứt khoát, với động tác mạnh và đủ lực để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, đảm bảo không bị tách hoặc loãng ra vì nước đá.

Trên đây là những kỹ thuật pha chế mocktail cơ bản mà không phải một bartender nào trong quán bar/pub đều biết. Mong ằng những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho bạn thêm kiến thức hữu ích.  Tuy nhiên bạn cần luyện tập và thực hiện thường xuyên để nâng cao tay nghề và rèn luyện kỹ năng cho bản thân để mang đến những ly mocktail hấp dẫn nhé.