Đá khô là gì? Công dụng của đá khô

Chắc hẳn không ít lần bạn đã nghe đến hai từ đá khô. Vậy khái niệm đá khô là gì và nó có những công dụng nào trong cuộc sống hằng ngày. Hãy cùng LastCall tìm hiểu về những vấn đề này ngay sau đây nhé. 

Đá khô là gì?

Đá khô chính là một dạng rắn của Cacbon dioxit. Và người Việt Nam gọi nó bằng nhiều cái tên khác nhau như đá khí, đá khói, băng khô hay nước đá khô,… Bên cạnh đó, đá khô sẽ không nóng chảy ở áp suất thường mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí ở – 78.5 độ C. 

Vì thế, băng khô được sử dụng như một chất làm mát, dùng bảo quản thực phẩm hay tạo khói trong các buổi tiệc,… 

Công dụng của đá khô trong cuộc sống là gì?

Một số công dụng của đá khô phải kể đến sau đây:

Dùng trong thiết bị làm mát

Đá khô thường được sử dụng trong quạt điều hòa, quạt phun sương để làm mát không khí. Nó giúp quạt tạo ra làn không khí mát lạnh hơn nhiều so với bình thường.

Mặc dù vậy, bạn chỉ sử dụng đá khô cho các dòng quạt có tính năng dùng đá khô. Đặc biệt, bạn không được lạm dụng nó vì quạt mang hơi nước, ẩm sẽ không tốt cho sức khỏe.

Làm lạnh thực phẩm

Bạn có thể dùng đá khô để ướp kem, bảo quản rau củ hay hải sản xuất khẩu. Khi đá khô thăng hoa sẽ tạo thành khí CO2 bao bọc thực phẩm, giúp tránh vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập gây hại. Ngoài ra, đá khô còn dùng bảo quản vắc xin, máu, mẫu sinh học hay tế bào sống trong y học và bệnh viện.

Phục vụ trong công nghiệp

Đá khô còn có tác dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ và sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng. Từ đó, giúp tiết kiệm chi phí, không tốn thời gian tháo lắp và rất thân thiện với môi trường.

Sử dụng đá khô trong ngành giải trí và tiệc cưới

Do khi gặp nước đá khô sẽ hóa hơi nhanh chóng và tạo ra những làn sương mù trắng bay sát mặt đất. Vì thế, nó thường sử dụng làm khói ở sân khấu hoặc vũ trường vừa đẹp vừa tiết kiệm được chi phí.

Thu nhỏ các trục kim loại

Ngoài ra, các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại khác sẽ được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho chúng sẽ khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống lót này ấm trở lại thì chúng nở ra và trở nên cực kỳ khít khao.

Những tác hại của đá khô thường gặp phải

Bên cạnh những công dụng kể trên thì đá khô cũng gây nên một số tác hại sau:

1. Hiện tượng tê cóng do đá khô

Do đá khô rất lạnh nên nếu chúng tiếp xúc với da có thể sẽ tiêu diệt tế bào khiến người dùng bị bỏng lạnh. Đồng thời, chúng chỉ mất vài giây để gây bỏng, nên hãy dùng kẹp hoặc găng tay để xử lý đá khô.

2. Đá khô có thể gây nên hiện tượng ngạt thở

Khi bốc hơi đá khô sẽ thành khí carbon dioxide, dù khí này không độc hại nhưng có thể làm thay đổi tính chất hóa học của không khí. Trong những không gian kín, khí carbon dioxide lạnh lắng xuống sẽ khiến nồng độ khí này tăng lên. Điều này sẽ có thể gây ra các vấn đề có hại cho sức khỏe của trẻ em, vật nuôi.

3. Tác hại của đá khô có thể gây nên nguy cơ nổ nguy hiểm

Mặc dù, đá khô không gây nên cháy nổ nhưng chúng lại tạo ra áp suất khi chuyển sang trạng thái khí carbon dioxide.

Nếu như một thùng đựng đá khô được đóng quá kín sẽ có nguy cơ bật tung nắp hoặc vỡ thù khi bạn mở nó. Việc này sẽ khiến bạn bị tổn thương thính giác hoặc tổn thương do thùng đựng đá bị vỡ.

Để tránh những tác hại đó, cần tránh để đá khô trong các chai, lọ thủy tinh hoặc các thiết bị đóng quá kín. Tốt nhất là bạn nên bọc đá khô vào túi giấy rồi sau đó bỏ vào tủ lạnh hoặc các thiết bị làm lạnh không đóng quá kín.

Lưu ý khi sử dụng đá khô 

Vốn dĩ đá khô không độc, nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng sẽ rất dễ gây hiện tượng bỏng lạnh hoặc ngộ độc khí carbon dioxide. Vì thế, khi làm việc với đá khô cần phải đeo găng tay và không gian khu vực xung quanh phải thoáng đãng.

Trên đây là những thông tin về đá khô cùng với những công dụng của nó mà LastCall muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng nó sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *