Khám phá bộ dụng cụ bartender chuyên nghiệp

Như chúng ta đã biết, dụng cụ là một trong những vật không thể thiếu giúp bạn “tác nghiệp” tốt hơn. Đối với nghề Bartender cũng không phải ngoại lệ, công cụ dụng cụ pha chế được xem như là người bạn đồng hành trong suốt sự nghiệp. Vậy bộ dụng cụ pha chế Bartender gồm những gì? Hãy cùng LastCall tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết sau đây nhé. 

Các Loại Ly Phục Vụ Đồ Uống

Dựa vào từng loại rượu hay đồ uống, người pha chế sẽ sử dụng những kiểu ly và cốc riêng khác nhau. Ví dụ như Margarita thì phải dùng ly Margarita, rượu vang thì phải phục vụ trong ly dành riêng cho từng loại rượu vang. Cụ thể bạn cần phân biệt các loại ly trong pha chế sau:

Hurricane

Hurricane có thể tích khoảng 300ml và thân cao. Loại ly này thường được dùng để phục vụ các loại cocktail nhiệt đới và trái cây.

Martini

Ly Martini sẽ có hình nón úp ngược, tương tự ly cocktail nhưng có kích thước nhỏ hơn. Ly Martini sử dụng để phục vụ Cocktail Martini hoặc Cosmopolitan cổ điển và không phục vụ với đá viên.

Highball

Highball là ly thủy tinh thân cao, thường sử dụng để phục vụ cocktail cao cấp và đồ uống có đá.

Lowball

Lowball chính là phiên bản ngắn hơn của Highball, thể tích từ 180ml – 300ml. Loại ly này còn được người ta gọi Old fashioned. Ly Lowball còn được dùng khi phục vụ đồ uống có nồng độ cồn cao hoặc có thành phần rượu mạnh.

Cocktail

Ly cocktail có thiết kế hình nón, cùng chân cao và gắn liền với đế. Loại ly này thường có nhiều kích cỡ khác nhau và sử dụng để phục vụ cocktail không đá.

Champagne Flute

Loại ly Champagne Flute thường có dáng hẹp cao, dùng để phục vụ đồ uống có gas như Champagnes, Canvas hoặc các món cocktail từ rượu vang.

Shot Glass

Shot Glass thường dùng để phục vụ một lượng rượu đủ cho một lần uống, thể tích khoảng 50ml.
Margarita

Margarita là ly có thân rộng, chia làm 2 tầng và thường được sử dụng phục vụ cocktail Margarita và các món Strawberry Margarita, Raspberry Daiquiri và Margarita.

Bên cạnh đó, còn có các loại ly khác như: Brandy Snifter, Beer Mug (Ly Bia), Cordial, Tumbler, Pilsner…

Strainers (Dụng cụ lọc)

Dụng cụ lọc Strainers được thường chia làm 3 loại chính là: Julep Strainer, Hawthorne Strainer và Double Strainer. Cụ thể:

  • Julep Strainer: thường có hình dáng giống chiếc muỗng khổ lớn với những lỗ nhỏ bên trong. Julep Strainer vừa khít với ly thủy tinh Boston Shaker và có tác dụng lọc đá, hạt từ các loại trái cây khi đang pha chế.
  • Hawthorne Strainer: dụng cụ này thường được dùng kết hợp với Boston Shaker để rót rượu và ngăn không cho các viên đá bị rơi khỏi bình lắc. Bên dưới sẽ có một lò xo để dụng cụ luôn đặt vừa vặn vào phần thân lớn hơn của Boston Shaker.
  • Double Strainer: thường được dùng để lọc các mảnh đá cực nhỏ hoặc các vụn thảo mộc, trái cây, gia vị  khi rót rượu ra ly.

Barspoon (Muỗng khuấy)

Barspoon thường có phần tay cầm dài, tiện dụng khi sử dụng trong cốc cao. Một đầu dùng để khuấy, múc rượu và đầu còn lại có thanh nhọn thường được dùng để gắn trái cây trang trí cho thức uống thêm đẹp mắt. Đây cũng chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho Bartender khi pha chế rượu nhiều tầng.

Shaker (Bình lắc)

Hiện nay, có 2 loại bình lắc phổ biến là Boston Shaker và Standard Shaker. Dụng cụ này thường được dùng để lắc, trộn rượu và các nguyên liệu để tạo nên những món cocktail khác nhau.

  • Boston Shaker: thường được thiết kế gồm có 2 phần, một phần là thân bằng inox và phần kia bằng ly thủy tinh. Ly thủy tinh đúng chuẩn sẽ có dung tích 500ml và phải có vạch chia trên thân ly.
  • Standard Shaker: Loại ly này gồm có 3 bộ phận được làm bằng thép không gỉ, bao gồm thân bình,  1 đầu lọc và 1 nắp đậy. Loại bình này thường có 3 kích cỡ khác nhau. Loại dưới 0.5 lít, loại từ 0.5 – 1 lít và loại 1 lít – 1.5 lít.

Waiter’s Corkscrew (Dụng cụ để mở chai rượu)

Dụng cụ này thường được dùng để mở chai rượu vang có nắp là nút bần. Một Waiter’s Corkscrew sẽ có 3 phần, gồm phần dao dùng để cắt giấy bạc bọc chung quanh nắp rượu vang, phần thứ 2 là lò xo dùng để đâm vào nút bần và phần cuối là đòn bẩy dùng để đẩy nút chai lên.

Dao Bào Vỏ(Channel Knife & Citrus Zester )

Dụng cụ bào vỏ chanh và vỏ cam hiệu quả, dùng trang trí hay tạo hương vị tinh dầu thơm trong nhiều công thức cocktail. Dao bào dùng để tạo sợi trang trí thường có dạng hình vuông hoặc tròn ở đầu. Dao bào thường có 1 lỗ nhỏ ở chính giữa kết hợp với lưỡi dao để có thể gọt được lớp vỏ trên cam hoặc chanh.

Jigger (Dụng cụ đong)

Đây chính là dụng cụ đo lường rượu và các nguyên liệu khác của Bartender. Jigger thường có khá nhiều định mức khác nhau. Trong đó, loại thường gặp có định mức từ 15ml, 30ml và 60ml,… Tại Việt Nam, các Bartender thường sử dụng Jigger có hai đầu, trong đó đầu lớn 30ml đầu nhỏ 10ml.

Nhìn chung, các dụng cụ pha chế Bartender rất đa dạng và phong phú. Mỗi dụng cụ đều sẽ hỗ trợ người pha chế thực hiện thao tác nhanh nhẹn và pha chế thức uống đạt chất lượng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *