Ginger Ale là gì? Khám phá đồ uống không cồn

Đối với nhưng xai đam mê pha chế đồ uống thì có lẽ Ginger Ale là tên của một loại thức uống khá quen thuộc. Mặc dù có xuất xứ từ phương Tây nhưng đây là một trong những loại thức uống dễ tìm, dễ mua và cũng dễ thực hiện nữa đấy. Vậy Ginger Ale là gì? Hãy cùng LastCall khám phá đồ uống không cồn này ngay sau đây nhé.

Ginger Ale là gì?

Ginger Ale thực chất là loại nước ngọt có gas hương gừng. Loại “vàng” có nguồn gốc từ bia gừng, được bác sĩ người Mỹ Thomas Cantrell sáng tạo. Loại “khô” hay còn gọi là loại “nhạt” thì thường có màu sắc và vị nhạt hơn, do một người Canada tên là John McLaughlin sáng tạo ra.

Nguồn gốc của Ginger Ale

Theo một số thông tin cho rằng bác sĩ Thomas Cantrell cùng với một số bác sĩ phẫu thuật tại Mỹ đã sáng tạo ra Ginger Ale ở Belfast, thuộc Bắc Ireland. Tiếp theo, họ giới thiệu cho nhà sản xuất nước giải khát địa phương là Grattan và Company. Lúc này slogan của thương hiệu Grattan về đồ uống Ginger Ale là “The Original Makers of Ginger Ale” (người sáng tạo ra Ginger Ale).

Sau đó là các loại Ginger Ale đã xuất hiện cho đến hiện nay. Trong đó, Ginger Ale “vàng” sẽ có mùi gừng mạnh hơn, vị ngọt và màu sẫm. Đây chính là phiên bản giống với loại bia gừng không cồn, nhưng về cơ bản thì nước bia gừng đục và vị mạnh hơn. Còn Ginger Ale “khô” thường dùng để thay thế soda, nhất là khi pha với rượu.

Thực tế, Ginger Ale “khô” được tạo ra bởi John McLaughlin, người Canada. Lúc này Mc Laughlin đã có sẵn một xí nghiệp đóng soda vào năm 1890. Bên cạnh đó, ông phát triển hương liệu để tạo ra dòng thức uống Ginger Ale vào năm 1904. Ông đã giới thiệu “Pale Dry Ginger Ale” là một thức uống có cồn, có bọt. Đồng thời, đã được cấp giấy phép độc quyền năm 1907 dưới tên “Canada Dry Ginger Ale”.

Hiện nay, Ginger Ale loại “khô” chiếm thị phần đồ uống nhanh chóng hơn loại “vàng”, cũng như được sản xuất với quy mô lớn trên toàn cầu. Còn Ginger Ale “vàng” đã được sản xuất mang tính vùng miền như thương hiệu Vernors.

Công dụng của Ginger Ale

Công dụng đầu tiên của Ginger Ale phải kể đến là làm nguyên liệu pha chế cho các loại cocktail, mocktail,… Ngoài ra, còn có thể kết hợp với các loại bia, rượu mạnh để pha chế thành thức uống có cồn.

Ginger ale cũng giống như các sản phẩm từ gừng khác có tác dụng giúp làm ấm cơ thể. Đồng thời, ngăn ngừa virus hợp bào hô hấp gây bệnh, thường dùng như thuốc dân gian tại nhà giúp giảm ho, đau họng, khó tiêu và say tàu xe.

Cách làm Ginger Ale tại nhà đơn giản và nhanh chóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gừng: 200gr.
  • Đường cát: 200gr.
  • Soda: 120ml.
  • Nước cốt chanh: 10ml.
  • Dụng cụ: dao bào, nồi nấu và rây lọc,…

Cách nấu Ginger Ale tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua về gừng đem rửa sạch và gọt vỏ. Tiếp đến, dùng dao bào nhuyễn gừng.

Chanh mang vắt lấy nước cốt để riêng

Bước 2: Đun sôi hỗn hợp

Bạn đun sôi 450ml nước rồi cho 200gr gừng đã bào nhỏ vào nấu chung. Khi nước gừng đã sôi thì bạn hãy để lửa liu riu cho gừng khoảng 5 phút sau thì tắt bếp.

Tiếp theo, bạn để hỗn hợp nước gừng trong nồi thêm 20 phút nữa. Lưu ý rằng không nên để gừng quá lâu trong nồi nước, sẽ làm cho mùi vị của Ginger Ale nồng hơn.

Bước 3: Bạn dùng rây lọc, sau đó để loại bỏ xác gừng và lấy nước cốt gừng đã nấu để riêng.

Bước 4: Nấu siro đường

Bạn cho đường cùng 300ml nước sôi, khi thấy đường tan hết thì bạn tắt bếp và dùng muỗng khuấy đều phần siro đường.

Bước 5: Pha chế Ginger Ale

Bạn hãy cho khoảng 100ml nước gừng, 30ml siro đường, 60ml soda vào một cốc. Tiếp theo, thêm 1 vài giọt nước cốt chanh tươi và thưởng thức Ginger Ale tại nhà thôi nào.

Nhìn chung, Ginger Ale là loại thức uống đến từ phương Tây nhưng ngày càng phổ biến ở nhiều nơi nhờ vào hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Mong rằng những thông tin và công thức làm Ginger Ale mà LastCall chia sẻ ở trên đã có ích cho bạn.