5 ý tưởng thêm vị khói vào đồ uống

Có thể thấy rằng, thêm vị khói vào ly thức uống là kỹ thuật pha chế được ứng dụng phổ biến. Thông qua nhiều cách khác nhau, người pha chế đã mang đến cho người thưởng thức những ly thức uống được bao phủ bởi một lớp khói đầy nghệ thuật. Việc thêm khói vào ly thức uống không chỉ kích thích hứng thú và còn mang đến một hương vị thức uống đầy mới lạ cho người thưởng thức. Sau đây LastCall sẽ chia sẻ đến các bạn một vài cách thêm vị khói vào thức uống để bạn thử nghiệm.

1. Sử dụng súng phun khói

Đầu tiên, súng phun khói (Smoking Gun) được coi là cách truyền thống và đơn giản nhất để tạo khói cho đồ uống. Điều này lý giải vì sao dụng cụ này gần như sẽ xuất hiện tại mọi quầy bar chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng tìm mua nó tại các cửa hàng bán dụng cụ pha chế, siêu thị hay quầy mini mart lớn cũng như mua online trên các trang nhóm uy tín.

Để tạo khói cho đồ uống, bạn cho khói vào bình chứa hoặc thứ gì có nắp đậy. Tiếp đến cho thức uống vào bên trong và mở nắp và đổ thức uống trong bình chứa ra ly ngay trước mặt khách khi phục vụ. Hiệu ứng chuyển động mềm mại của làn khói hòa cùng chất lỏng đa màu sẽ tạo nên cảnh tượng vô cùng đẹp. Khách sẽ được tận mục sở thị sự thăng thiên của khói, cả về thị giác lẫn khứu giác. Hơn nữa, khi làn khói tan hết, họ vẫn có thể ngửi thấy mùi hương thoang thoảng còn đọng lại trong đồ uống. Điều này tạo cho họ sự hứng thú khi thưởng thức.

Thêm một cách khác là dùng súng phun khói trực tiếp để tạo một lớp khói trên bề mặt thức uống ngay khi mang ra phục vụ khách. Có lẽ ly cocktail mát lạnh với làn khói thơm ngùn ngụt chuyển động lên xuống sẽ khiến thực khách thích mắt không rời.

2. Dùng thảo mộc

Việc đốt một ít thảo mộc có hương thơm như quế, đinh hương, hồi, thơm trên mặt phẳng rồi úp ly phục vụ lên trên. Điều này sẽ tạo một lớp khói mỏng ám vào trong ly và đặc biệt hơn là lưu lại mùi vị đặc trưng khắp bề mặt ly. Bạn có thể lật ngược ly lên và rót thức uống vào trong để phục vụ khách khi cần. Chính làn khói mỏng từ ly thức uống từ từ thoát ra và di chuyển phiêu lãng lên không trung được xem là cảnh tượng đẹp mắt gây thích thú cho người xem.

Có một tip hay nữa để tạo khói cho đồ uống là đốt những loại trái cây có vị ngọt đến cháy xém rồi dùng làm syrup hoặc có thể tận dụng một ít để trang trí nếu cần. Cách này mặc dù không tạo khói để nhìn bằng mắt nhưng sẽ tạo được vị khói để cảm nhận khi thưởng thức.

3. Sử dụng đá khô

Nhờ tận dụng hiện tượng bốc hơi của đá khô (dry ice), các Bartender có thể dễ dàng tạo khói cho ly cocktail mình muốn đơn giản và nhanh chóng.

Bạn hãy đặt ly cocktail đã pha chế xong lên một cái âu có cho đá khô. Sau đó, thêm ít nước vào âu để đá bốc khói nhanh hơn rồi dùng nắp đậy âu lại để đá khô giúp làm lạnh thức uống. Đồng thời bạn hãy giữ lại khói tỏa ra rồi mở nắp và lấy thức uống ra phục vụ khi cần. Một lớp khói mỏng bao phủ cả ly thức uống và từ từ bay lãng đãng đến tan hết sẽ vô cùng đẹp.

4. Đốt nhẹ nguyên liệu trang trí

Thêm một ý tưởng thêm vị khói vào đồ uống chính là thực hiện đốt nhẹ các nguyên liệu dùng trang trí đồ uống. Ví dụ như hương thảo, quế, cam khô và tắt ngay khi cần phục vụ khách. Nhờ làn khói tự nhiên, cháy nhưng không khét mà thơm sẽ giúp tạo vẻ đẹp mắt. Đồng thời, còn kích thích sự tò mò thưởng thức ly thức uống đặc biệt của thực khách.

5. Sử dụng nguyên liệu pha chế có vị khói

Trong pha chế đồ uống, một cách để bạn tạo vị khói đặc trưng cho thức uống là sử dụng các loại rượu có vị khói. Hiện có nhiều loại rượu sở hữu vị khói, trong đó, Single Malt whisky và Mezcal đặc trưng. Nhưng nếu bạn muốn tạo hiệu ứng thị giác là chính thì nên sử dụng khói trực tiếp thay vì áp dụng cách này.

Nhìn chung, sẽ không gì vui hơn khi nhận được sự tán thưởng và thích thú từ khách hàng chờ đợi để được thưởng thức ly cocktail đẹp mắt, thơm ngon. Không ngừng đổi mới cách làm, cách pha chế và trang trí mới để không gây nhàm chán sẽ thu hút ngày càng nhiều khách ghé thăm quầy bar của bạn! Vậy hãy thử ngay 5 ý tưởng thêm vị khói vào đồ uống mà LastCall chia sẻ trên đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *