Jigger là gì và công dụng của jigger

Như chúng ta đã biết, Jigger là dụng cụ dùng để đo lường nguyên liệu. Nó còn được biết đến với vai trò là công cụ hỗ trợ đắc lực để giúp các Bartender thực hiện chính xác công thức pha chế cocktail. Từ đó, cho ra đời món cocktail đúng chuẩn phục vụ khách hàng. Vậy Jigger là gì và công dụng của Jigger gồm những gì? Hãy cùng LastCall khám phá các vấn đề này nhé.

Jigger Là Gì?

Để giúp các Bartender đo lường chính xác thể tích của các nguyên liệu cần dùng như: Rượu, syrup, nước, nước ép trái cây thì Jigger chính là dụng cụ hỗ trợ hiệu quả.

Jigger thường được làm bằng kim loại và inox không gỉ có độ bền cao. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng nhiều năm nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng pha chế thức uống. Thiết kế của chiếc Jigger giống như chiếc đồng hồ cát, trong đó một đầu to và một đầu nhỏ, còn bên trong thân mỗi đầu đều có chia vạch để đo thể tích. Hiện nay, có nhiều loại Jigger tùy theo định mức. Do được vạch sẵn thể tích nên giúp bạn cân chỉnh chính xác các nguyên liệu được dùng mà không sợ thất thoát. Vì thế, sử dụng Jigger là một trong những cách giúp kiểm soát hàng hóa tốt nhất, trong đó có các loại nguyên liệu đắt tiền như rượu.

Hiện nay, với nhu cầu đa dạng, Jigger cũng có nhiều cải tiến nhất là về thể tích nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người mới bắt đầu học Bartender và kể cả những Bartender chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể mua Jigger có thể tích từ 0.5 oz/1 oz đến 1.5 oz/2 oz, một số Jigger sử dụng đơn vị đo lường là ml thay cho oz nằm dễ sử dụng. Hiện tại, loại Jigger phổ biến ở Việt Nam có kích thước đầu lớn 30ml và đầu nhỏ 10ml.

Phân biệt các loại Jigger hiện nay

Như đã đề cập ở trên, với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau các loại Jigger cũng đã có sự cải tiến đa dạng từ chất liệu và kiểu dáng cho đến kích thước.

  • Jigger Oxo: Loại này có kích thước tiêu chuẩn 1,5 oz/1 oz được làm bằng chất liệu kim loại không gỉ. Trong đó, ở giữa có một lớp cao su để giữ chống trơn trợt và đau tay nên rất được các Bartender ưa dùng.
  • Jigger cao: Loại này cũng được làm bằng thép không gỉ có kích thước từ 2 oz/1 oz.
  • Jigger nhựa: Đây là một sự cải tiến về chất liệu, Jigger được là bằng nhựa cứng trong suốt. Yêu stố này cho phép bạn thấy rõ nguyên liệu bên trong và có rất nhiều màu sắc để bạn lựa chọn.
  • Jigger Multi Level: Loại này có hình dạng như một chiếc ly inox được phân chia vạch từ 0.5 oz – 2,5 oz. Loại có vẻ tiện dụng nhưng lại không được các Bartender sử dụng nhiều.
  • Jigger có kích thước nhỏ và không chiếm nhiều không gian nhưng lại rất hữu ích và dường như không thể thiếu trong bất cứ quầy Bar nào. 

Công dụng của Jigger là gì?

Thực tế, không phải bất cứ nhân viên pha chế nào cũng luôn luôn sử dụng Jigger trong pha chế. Thậm chí, còn không quá chú trọng đến bước đong đếm nguyên liệu mà tất cả đều được đo lường theo cảm tính người pha. Tuy nhiên, các chuyên gia và Bartender chuyên nghiệp thì cho đó là sai lầm rất lớn. Việc sử dụng ly đo lường Jigger trong pha chế có một số công dụng sau:

Giúp pha chế thức uống mang hương vị chuẩn

Chắc hẳn bạn cho rằng những Bartender “đổ” trực tiếp các loại nguyên liệu vào shaker rồi lắc mới là chuyển nghiệp, tuy nhiên sự thật không phải vậy. Hầu như mọi Bartender chuyên nghiệp đều chú trọng khâu đo lường nguyên liệu theo công thức. Họ sẽ dùng Jigger để xác định tỉ lệ chính xác của từng thành phần trước khi tiến hành các bước tiếp theo. 

Việc làm này sẽ giúp đảm bảo thức uống được thực hiện đúng công thức và tỉ lệ. Vì thế, hương vị và màu sắc cũng đạt chuẩn theo mong muốn. Từ đó, họ sẽ cho ra đời những ly cocktail “trước sau như một” phục vụ thực khách. Nhờ vậy mà Jigger chính là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc Bartender.

Tận dụng triệt để mọi nguyên liệu trong pha chế

Việc sử dụng Jigger để đong đếm các loại nguyên liệu sẽ giúp kiểm soát hàng hóa tốt nhất và giúp hạn chế tối đa dư thừa hay đổ nguyên liệu ra ngoài trong quá trình pha chế, nhất là những nguyên liệu đắt tiền như rượu. Nhờ vậy sẽ giúp tận dụng triệt để và có hiệu quả mọi thành phần khi pha chế và tiết kiệm nguyên liệu. Điều này sẽ góp phần mang lại sự hài lòng cho cấp trên và tạo tiền đề cho sự thăng tiến của nghề trong tương lai.

Vậy là LastCall vừa chia sẻ đến các bạn Jigger là gì cùng với công dụng của nó. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình làm nghề nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *