Top 5 mẫu latte art dễ nhất cho người mới bắt đầu

Đối với thực khách, những ly cà phê latte art như một tuyệt phẩm nghệ thuật để ngắm nghía và thưởng thức, còn nghệ nhân tạo nên tác phẩm ấy chính là những Barista thứ thiệt. Khi nắm chắc kỹ năng này, các Barista vừa dễ dàng thu hút, chinh phục thực khách, vừa thể hiện được tài năng và dấu ấn cá nhân cho mình. Hãy cùng LastCall khám phá kỹ thuật vẽ latte art vạn người mê này nhé.

Latte Art Là Gì? 

Nghệ thuật Latte Art là tạo hình với bọt sữa làm nên hình dáng đẹp mắt trên bề mặt thức uống. Bên cạnh đó, Barista sử dụng sữa tươi nóng đã được tạo bọt và rót trực tiếp vào tách cà phê nguyên chất để vẽ những hình độc đáo cũng như thu hút sự chú ý của thực khách. Bên cạnh đó, kỹ thuật pha chế của họ cũng ảnh hưởng lớn tới tạo hình của Latte Art. Không đơn giản là những hình vẽ mà Latte Art giống như một tác phẩm nghệ thuật thực thụ và thể hiện nét cá tính riêng biệt của mỗi Barista.

Lịch Sử Của Latte Art

Ý chính là cái nôi sản sinh ra những thức uống từ cà phê lừng danh thế giới. Và cà phê lần đầu tiên được biến thành nghệ thuật thị giác, hay còn gọi là Latte Art. Mặc dù vậy, nghệ thuật này trở nên phổ biến lại nhờ các quán cà phê ở Mỹ vào cuối những năm 1980 tại Seattle.

Công lao lớn thuộc về chuyên gia cà phê David Schomer, người đầu tiên tạo ra hình vẽ trái tim và rosetta. Bên cạnh đó, Schomer đã lan truyền sự sáng tạo của nghệ thuật Latte và tạo nên xu hướng khắp nước Mỹ thông qua một chương trình đào tạo “Café Latte Art”.

Ngoài ra, nghệ nhân cà phê người Ý, Luigi Luoi cũng phát triển làn sóng Latte Art thông qua các video hướng dẫn. Lupi đã mang hình vẽ hoa tulip và hình vẽ rất phổ biến ngày nay, mang đến với thực khách trong một buổi triển lãm vào năm 2004.

THật tuyệt vời khi nghệ thuật Latte Art nhanh chóng được ưa chuộng và lan rộng khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Top 5 mẫu latte art dễ nhất dành cho người mới bắt đầu 

1. Hình trái tim cơ bản 

Để tạo một cách dễ dàng thì sữa nên dày hơn bình thường một tí cho người mới bắt đầu. Đồng thời, bạn nên nghiêng ca sữa bên tay phải đều với tách cafe bên tay trái.

2. Hình tulip 

Thực chất, tulip là nhiều hình trái tim lồng lại vào nhau. Hãy bắt đầu với tulip có 3 cánh và sau đó nhiều hơn , bạn có thể vừa đổ trái tim vừa đẩy mạnh tới 

3. Hình trái tim có vân 

Để thực hiện mẫu latte này bạn hãy tập lắc tay mạnh và liên tục để mũi cao ở giữa cho đến khi kết thúc bạn nhé.

4. Hình Rosetta 

Bạn hãy lắc đều dòng sữa và bắt đầu ở gần cuối tách sau đó di chuyển dần lên phía đầu.

5. Hình tulip nâng cao 

Khi đã lắc dòng sữa tốt, bạn có thể tập kết hợp với tulip hình nâng cao.

Một số lưu ý dành cho các Barista mới khi thực hiện kỹ thuật Latte Art 

1. Độ cao khi rót sữa

Điểm đầu tiên mà một barista cần chú ý khi thực hiện Latte Art là độ cao. TRong đó, sữa phải được đánh bọt trước rồi rót theo phương thẳng đứng từ trên xuống và đổ trực diện vào ly cà phê đặc. Mỗi hình vẽ sẽ có những vị trí đổ khác nhau nên các barista phải lưu ý để tạo ra những hình đúng với ý tưởng của mình.

Hơn nữa, khi rót sữa vào ly, bọt sữa trắng sẽ tách ra khỏi chất lỏng và nổi dần lên mặt cà phê. Từ đó, tạo nên sự tương phản màu sắc. Bạn cần tránh đổ sữa gần một cách đột ngột mà phải đổ sữa từ từ để lớp sữa trắng nổi lên nhiều và rõ nét.

2. Vị trí rót sữa

Nhân viên pha chế sẽ chế tạo ly Latte Art với nhiều hình thức khác nhau ở từng vị trí rót riêng biệt. Đây cũng chính là công đoạn quan trọng để tìm ra dạng bọt sữa mong muốn để người pha chế phối hợp. Bên cạnh đó, ly cà phê phải đứng yên và luôn nghiêng về một hướng khi rót. Nhờ độ nghiêng, bọt sữa sẽ bắt đầu nổi lên trên một mặt. Sau đó, nhân viên pha chế sẽ lắc bình qua lại theo đường gợn sóng hoặc di chuyển bình từ bên này sang bên kia. Trong khi đó vẫn duy trì mức mực cà phê, kết thúc bằng một đường bắn tung tóe trên thiết kế vừa tạo. 

Đường kết thúc sẽ đóng vai trò là thân hoa, còn đường uốn cong, ngoằn ngoèo đóng vai trò là hình dạng bông hoa. Hình trái tim sẽ được tạo ra bằng cách rót thẳng hơn và ít ngoằn ngoèo hơn, và hình quả táo sẽ được tạo ra bằng cách sửa đổi một chút (giảm kích thước thùy lá và tăng kích thước thân). Các phương pháp rót phức tạp hơn cũng có sẵn và có thể được sử dụng; nhưng một số bản vẽ nhất định cần nhiều lần đổ.

3. Tốc độ của dòng chảy

Điều khó khăn nhất của việc vẽ Latte Art là điều chỉnh tốc độ dòng chảy. Hình Latte sẽ hoàn hảo và bắt mắt hơn nếu barista làm chủ được tốc độ. Nếu đổ sữa quá nhiều hoặc quá nhanh có thể làm vỡ lớp kem sữa trên bề mặt, thậm chí còn đổ tràn ra bên ngoài và phá hỏng hình dạng định vẽ.

4. Kích thước của dòng chảy

Ngoài các yếu tố trên, kích thước của dòng sữa to hay nhỏ cũng sẽ quyết định kích thước của nét vẽ. Dựa vào vật dụng và cách điều chỉnh, barista sẽ tạo ra các dòng chảy to hoặc nhỏ khi đổ từ trên xuống.

5. Kỹ thuật của Barista

Một ly Latte hoàn hảo hay không sẽ phụ thuộc hết vào kiến thức và kỹ thuật của barista. Đặc biệt hơn điều này còn phụ thuộc vào tài năng, kinh nghiệm và sự sáng tạo của barista.

Trên đây, LastCall đã chia sẻ đến các bạn top 5 latte art dễ nhất mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng bạn sẽ thành công với 5 hình latte cơ bản này nhé. Nếu như bạn có bí kíp nào hay, đừng quên chia sẻ cùng LastCall nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *