Tìm hiểu các loại ly trong pha chế

Có thể thấy rằng, đặc trưng của nghề pha chế là mỗi loại thức uống sẽ được chứa trong loại ly nhất định. Nếu như muốn trở thành người pha chế chuyên nghiệp, thì việc phân biệt và sử dụng các loại ly trong pha chế phù hợp với từng loại đồ uống là cần thiết. Hãy cùng LastCall tham khảo ngày bài viết bên dưới để bổ sung kiến thức về dụng cụ pha chế nhé.

Các loại ly dùng trong pha chế

Sau đây là các loại ly trong pha chế cocktail và ly uống rượu thường được dùng phổ biến.

Hurricane

Hurricane thường có thể tích khoảng 300ml, được đặt theo tên gọi của một loại cocktail. Loại ly này thường được sử dụng để phục vụ cocktail nhiệt đới và trái cây. Thỉnh thoảng Hurricane cũng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại cocktail nào khác và có lúc thay thế cho ly Highball.

Martini

Loại ly này nổi tiếng với hình nón ngược và khá giống với ly cocktail, nhưng kích thước nhỏ hơn. Ly Martini sẽ thường được dùng để uống Cocktail Martini cổ điển hoặc Cosmopolitan cổ điển và không có đá viên.

Highball

Highball chính là loại ly thủy tinh thân cao và có thể chứa từ 240ml đến 350ml thức uống. Ly Highball được sử dụng để phục vụ các loại cocktail cao cấp và đồ uống hỗn hợp khác có đá. Hơn nữa, nó cũng có thể được sử dụng thay cho ly Collins Glass.

Lowball

Một trong những loại ly pha chế không thể không kể đến là Lowball. Đây chính là một phiên bản ngắn hơn của Highball với thể tích từ 180ml – 300ml. Loại ly này được biết đến với tên gọi Old fashioned. Ly Lowball thường được sử dụng để phục vụ các loại đồ uống có nồng độ cồn cao hoặc có thành phần rượu mạnh. Ví dụ như Old Fashioned, Negron và White Russian.

Cocktail Cổ Điển

Ly cocktail cổ điển thường có thiết kế hình nón, chân cao gắn liền với đế và có nhiều kích cỡ khác nhau, có dung tích 89ml – 144ml, thậm chí còn có các loại cỡ lớn có thể chứa khoảng 250ml. Ly cocktail thường được sử dụng để phục vụ các loại cocktail không đá. 

Hình dạng của ly cocktail sẽ được thiết kế với kích thước miệng lớn. Vì thế sẽ cho phép mũi của người uống được tiếp xúc gần hơn với bề mặt của thức uống. Điều này giúp người thưởng thức có thể cảm nhận được hương vị đồ uống rõ nét hơn. Thức uống thông dụng với ly này gồm Martinis, Cosmopolitan, Alexander Brandy và Kamikaze.

Champagne Flute

Ly Champagne Flute thường có hình dáng hẹp và cao, dùng phục vụ các đồ uống có gas như Champagnes hoặc Canvas hoặc các cocktail được làm từ những loại rượu vang. Thiết kế dạng ống của ly cũng sẽ giúp làm chậm quá trình gas bay hơi để bạn có thể thưởng thức đồ uống tốt nhất. Ly Champagne Flute thường có thể tích khoảng 200ml và được dùng cho một số đồ uống như Champagne, Prosecco, Bellini,…

Shot Glass

Ly Shot Glass thường được thiết kế để phục vụ một lượng nhỏ rượu và đồ uống khác. Shot glass có thể thích khoảng 50ml và lượng rượu thường đủ cho một lần uống.

Margarita

Đây chính là loại ly có thân rộng được chia làm 2 tầng. Margarita được dùng cho các loại cocktail hương trái cây phải kể đến như Strawberry Margarita, Raspberry Daiquiri và Margarita.

Irish Coffee Glass

Các loại cocktail nóng như Irish Coffee hoặc Hot Toddy sẽ được phục vụ tốt nhất trong ly Irish Coffee Glass. Đây chính là loại ly được làm bằng kính chống nóng và có một tay cầm gắn. Từ đó, cho phép bạn giữ thức uống thoải mái.

Ngoài ra còn có một số loại ly trong pha chế được sử dụng phổ biến khác như Brandy Snifter, Beer Mug (Ly Bia), Cordial, Tumbler, Pilsner,…

Hướng Dẫn Sử Dụng Ly Đúng Cách

Khi sử dụng ly bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bạn luôn phải dùng muỗng đá để cho vào ly và không dùng ly để lấy đá vì chất liệu thủy tinh rất dễ bị vỡ. Bạn không dùng ly đã bị sứt mẻ vì có thể gây nguy hiểm cho người pha chế và người uống.
  • Lưu ý sử dụng đúng chức năng của từng loại ly. Nếu như ly thủy tinh phục vụ đồ uống nóng thì tuyệt đối không nên cho đá vào và trái lại vì khi nhiệt độ thay đổi dễ làm ly bị vỡ.
  • Bạn lưu ý không xếp chồng ly quá cao và không xếp các loại ly khác loại cùng nhau vì dễ bị kẹt.
  • Luôn luôn cầm ly ở vị trí thân hoặc đế và không chạm tay vào miệng ly để giữ vệ sinh.
  • Ly sử dụng phục vụ món lạnh nên cần được ướp đá trước khi sử dụng để giữ lạnh đồ uống tốt hơn.
  • Ly sau khi rửa sạch cần phải được lau ráo nước trước khi sử dụng.

Nhìn chung sử dụng loại ly thích hợp cho từng món đồ uống kết hợp với kỹ năng trang trí còn tăng giá trị và giúp đồ uống cuốn hút hơn. Bên cạnh đó, các loại ly pha chế có nhiều kiểu dáng, kích thước và công dụng khác nhau. Vì thế, bạn cần tìm hiểu chi tiết để sử dụng chính xác và ghi nhớ tên các loại ly trong pha chế nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *