Khám phá nghệ thuật biểu diễn Flair Bartending

Mỗi khi nhắc đến Bartender, bạn sẽ nghĩ ngay đến những người thợ pha chế đồ uống làm việc sau quầy bar của nhà hàng, khách sạn hay pub. Tuy nhiên, đối với một bartender chuyên nghiệp thì họ không chỉ đơn giản là làm ra những ly cooktail thơm ngon với màu sắc bắt mắt mà họ còn chinh phục khách hàng bằng những động tác Flair bartender bắt mắt, điêu luyện. Vậy Flair bartender là gì? Hãy cùng LastCall khám phá nghệ thuật biểu diễn Flair Bartending nhé.

Flair Bartending là gì?

Flair Bartending hay được gọi là ‘thủ thuật quán bar’ hoặc ‘bí thuật’, bắt đầu nổi tiếng vào giữa những năm 1990. Sự khéo léo có thể bao gồm hầu hết mọi thao tác và dụng cụ quầy bar như bình lắc cocktail hoặc khăn ăn trong quầy bar. Những màn trình diễn này sẽ tạo sự khác biệt cho các cơ sở và giải trí cho khách. Đây là một kỹ thuật tiếp thị mà các chủ quán ứng dụng. Hiện nay, Flair Bartending đã phát triển thành một bộ môn riêng thu hút những người pha chế từ khắp nơi trên thế giới đến để tìm hiểu bí mật và thủ thuật của nó.

Khám phá lịch sử thú vị của Flair Bartending 

Theo những ghi chép, Flair Bartending đề cập đến một người đàn ông tên là Jerry Thomas. Ông ấy đã sử dụng rượu whisky pha trộn một loại nguyên bản có tên Blue Blazer vào thế kỷ 19 để nhằm tạo ra dòng lửa để trình diễn màn rót lửa. Tuy nhiên, khác với đề cập ban đầu, Flair Bartending được cho là xuất phát từ Công ty TGI Fridays. Và cụ thể là tại cơ sở của họ ở Los Angeles với một người đàn ông tên là John Bandy.

Khi câu chuyện này diễn ra, John Bandy đã vô cùng buồn chán vào một thời điểm nào đó trong những năm 80 và cảm thấy mệt mỏi với những cuộc gặp gỡ hay chào hỏi như cũ với khách hàng. Do đó, ông quyết định thay đổi mô tuýp hoạt động quen thuộc của quầy bar. Dần dần, Ông bắt đầu thử nghiệm tất cả các loại dụng cụ trong quán bar, tự học cách tung hứng và bắt shake bay sau đầu. Thực tế, John Bandy chính là người đã dạy các diễn viên trong bộ phim duy nhất có đóng góp to lớn cho nghệ thuật biểu dưỡng Flair Bartending trong lịch sử, bộ phim Cocktail.

Cho dù yêu hay ghét nó, bộ phim Cocktail với sự tham gia của Tom Cruise đã giúp lan truyền nghề pha chế tinh tế trên khắp nước Mỹ và cả thế giới. Trong vòng 8 năm của bộ phim, nhu cầu đào tạo về pha chế rất là lớn. Và John Bandy đã thực hiện các cuộc hội thảo đào tạo tại hơn 30 quốc gia. Điều này đại diện cho sự ra đời của pha chế tinh tế giống như một bộ môn chính thống. Đây là điều mà bất kỳ người pha chế chuyên nghiệp nào cũng cần phải có trong bộ kỹ năng của họ. Vào cuối những năm 90, đầu những năm 2000, khi sự phục hưng của cocktail cổ điển trở lại rầm rộ, trò pha chế tinh tế đã chứng tỏ mình không chỉ là một mốt nhất thời mà sự tinh tế vẫn ở đây.

Nâng tầm pha chế Flair Bartending lên một tầm cao mới

Trong giữa những năm 2000, Flair Bartending sẽ được đưa lên một tầm cao mới với sự thành lập của Hiệp hội Tinh tế Thế giới. Cuối cùng là một hệ thống Grand Slam với một bảng giải đấu trên khắp thế giới. Giờ đây, Flair Bartending đã chính thức phát triển từ một hình thức giải trí cho khách hàng, là một vấn đề khác biệt cho chủ quán bar và người pha chế. Qua đó, trở thành một ngành học mà bạn có thể cạnh tranh và làm chủ. Trong thời gian qua, nghề pha chế sẽ phát triển trên khắp thế giới với việc WFA đã tổ chức hoặc hỗ trợ các cuộc thi trên hầu hết các châu lục.

Bên cạnh đó, các cuộc thi Bartender quốc tế như The Roadhouse World Finals ở London đã diễn ra hơn 16 năm và người chiến thắng có thể nhận séc trị giá 10.000 bảng Anh. Nhờ sự ra đời của Flair Bartending quốc tế cạnh tranh thông qua WFA, bộ môn này ngày càng phát triển với những gương mặt mới, động thái mới và phong cách mới qua mỗi năm.

Hơn nữa, nhân viên pha chế cũng được tuyển dụng trên toàn thế giới vì nó được công nhận rộng rãi như một ngành học đầy sáng tạo, khéo léo và rất tinh tế. Với việc tuyển dụng cho các mục đích quảng cáo, người pha chế tinh tế rất giỏi trong việc thu hút đám đông và thậm chí còn tốt hơn khi thực sự pha chế và phục vụ đồ uống cho mọi người. Vì thế, tại sao một người pha chế tài năng sẽ luôn ở sau quầy bar, thay vì trên sân khấu.

Tiềm năng phát triển nghệ thuật Flair Bartending

Nhận thấy, Bartender trau dồi kỹ thuật Flair Bartending càng điêu luyện thì càng chứng tỏ đẳng cấp của mình và càng gặt hái được nhiều cơ hội việc làm,cùng với mức thu nhập cao hơn. Mỗi nhân viên pha chế đang theo học khóa đào tạo pha chế hoặc đã thành thạo kỹ thuật sẽ biết rằng thực tế nó cũng giúp bạn trở thành một người pha chế chính xác và chắc chắn hơn.

Nếu bạn muốn trở thành Bartender chuyên nghiệp, trang bị thêm những kỹ năng chuyên môn như Flair Bartending là điều vô cùng cần thiết. Khi đó, bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn ở trung tâm đào tạo nghề pha chế. Bộ môn này đã và đang được giảng dạy thành ngành học riêng, hoặc thậm chí được lồng ghép vào trong chương trình học pha chế.

Nhìn chung, Flair Bartending là kỹ thuật giúp bạn “đánh bóng” tuổi nghề hơn. Nhưng trước khi bạn giỏi về bộ môn này thì kỹ thuật pha chế phải vững chắc, am hiểu sâu rộng về lĩnh vực này. Điều này sẽ giúp bạn sẽ trở thành Bartender chuyên nghiệp và đa năng hơn. Hãy truy cập vào LastCall để cập nhật nhiều thông tin mới về lĩnh vực này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *