Xu hướng cafe hiện đại nhưng vẫn giữ chất riêng vốn có

Như chúng ta đã biết, một kỷ nguyên café mới đã được thành lập khi café trở thành thức uống “quốc dân” được ưa chuộng trên thế giới. Vì thế, bạn có thể tìm thấy café tồn tại ở bất kỳ hình thức nào và gần đây nhất là cafe viên nén. Tuy nhiên không dừng lại ở đó, những xu hướng cafe mới tiếp tục được phát triển đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức và Barista.

Café Viên Nén: Văn hóa cafe kết hợp cùng nhịp sống nhộn nhịp 

Cafe viên nén hay còn được gọi là café capsule. Đây chính là dạng cafe được xây sẵn với 1 độ mịn nhất định. Sau khi xay, bột café sẽ được nén vào những viên nhựa nhỏ, cao khoảng 4cm và bọc kín bằng lớp vỏ nhôm. Bên cạnh đó, cafe viên nén sẽ được sử dụng với những loại máy pha riêng biệt, để cho ra những tách Cappuccino hay Espresso đậm chất Italia.

Theo kết quả báo cáo của Statista về thị trường café viên nén tại Ý, lượng tiêu thụ cafe viên nén của các gia đình tăng ít nhất 1% mỗi năm. Hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng chục nhãn hiệu cafe viên nén trên thị trường. Đây chính là một xu hướng cafe có thể kết hợp hài hòa giữa văn hóa thưởng thức cafe của người dân với cuộc sống hiện đại nhộn nhịp và vội vã. Những viên café nén pha chế tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Từ đó, giúp bạn có được tách cafe yêu thích để nhâm nhi cho kịp giờ học, giờ làm.

Không những thế, nối tiếp sự thành công của cafe viên nén, trà viên nén cũng được ra đời và nhanh chóng trở thành xu hướng thị trường tại Ý cũng như nhiều quốc gia khác. Khi đó, bạn có thể sử dụng cùng một chiếc máy để pha trà và cafe, vừa đơn giản, vừa tiện dụng và tiết kiệm thời gian.

Máy xay cafe kiểu mới xuất hiện mọi nơi 

Trong thời gian gần đây, các công ty café cũng nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo máy xay cafe nhằm mục đích đưa máy xay cafe thành một sản phẩm có thể tiếp cận với mọi gia đình. Thậm chí, chúng ta chứng kiến sự ra đời của rất nhiều máy xay cafe kiểu mới. Trong đó, mỗi loại máy đều có những chức năng mới như xay cafe mịn hơn, cùng lúc say cafe để pha Espresso hay cafe pha tay hoặc chức năng xay nhiều loại cafe khác nhau.

Thịnh hành máy xay cafe cầm tay 

Máy pha cafe cầm tay có thể được xem là một sản phẩm kết hợp với cafe viên nén. Khi sở hữu một chiếc máy pha cafe cầm tay, bạn có thể mọi lúc mọi nơi thưởng thức món café yêu thích với chất lượng tiêu chuẩn.

Café là tác phẩm nghệ thuật 

Café không chỉ là một thức uống mà nó còn là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ những gì tinh hoa nhất của nền văn hóa cafe lâu đời ở mỗi quốc gia. Trong làn sóng café thứ 3, người ta càng xem trọng chất lượng của hạt cafe hơn và hướng đến trải nghiệm đồ uống nhiều hơn. Café chính là “chất xúc tác” cho những lần tâm sự, những câu chuyện kinh doanh hay là cầu nối gắn kết giữa người với người.

Mô hình “from farm to cup” đã được hình thành, người nông dân, nhà kinh doanh, cùng với Barista – người pha chế café và người tiêu dùng kết nối với nhau thành một hệ thống. Nhờ sự kiểm soát từ khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, rang xay và pha chế đến khi tách café khi tới tay khách hàng đã góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Đây chính là tiền đề giúp cho xu hướng cafe specialty (cafe đặc sản) – tăng trưởng mạnh mẽ. 

Dụng cụ pha chế cafe thủ công ‘Đẳng cấp mãi mãi” 

Nhận thấy, xu hướng cafe hiện đại cũng hướng đến việc sử dụng các dụng cụ thủ công nghệ thuật để pha chế cafe. Ví dụ như V60, Syphon, Chemex, Cold Brew, Kalista,… Trải nghiệm quá trình café được chiết xuất từ những dụng cụ này và thưởng thức tách café trở thành thú vui của nhiều khách hàng.

Mỗi dụng cụ pha chế cafe thủ công sử dụng café mức độ rang, mức độ xay cùng tỷ lệ nước, thời gian chiết xuất và kỹ thuật pha chế khác nhau. Vì thế, đồ uống cũng sở hữu những hương vị khác nhau. Trong đó, có món vị chua nhiều ít đắng, ngược lại có món độ đắng nhiều, ít chua. NHờ vậy sẽ phù hợp với khẩu vị của đa dạng khách hàng.

Những xu hướng cafe mới còn mang đến cho Barista nhiều cơ hội. Không chỉ ở công việc pha chế cafe máy, nghệ thuật latte art tạo hình tách cafe, học Barista nâng cao cũng sẽ giúp bạn thành thạo kỹ thuật pha chế cafe bằng các dụng cụ thủ công, kỹ thuật latte art nâng cao. Đồng thời nghiên cứu về quy trình rang, xay và nếm cảm quan cafe nhân xanh.

Nhìn chung, những kiến thức chuyên ngành này mở ra cơ hội việc làm tại các thương hiệu café, quầy Bar của các nhà hàng và cả khách sạn quốc tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở rộng hướng phát triển nghề nghiệp khi học Barista để định hướng làm chuyên gia thẩm định chất lượng hạt cafe nhân xanh, chuyên gia rang xay hoặc tham gia vào quá trình sản xuất cafe từ nông trại đến tách café.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *