Lựa chọn loại rượu nền trong pha chế Bartender cần nắm được

Một Bartender giỏi, chuyên nghiệp thì ngoài việc biết pha chế những ly cocktail bắt mắt, hấp dẫn trong hương vị còn cần có kiến thức về các loại rượu nền. Từ đó có thể biết cách lựa chọn các loại rượu nền phù hợp trong pha chế cocktail. Cùng LastCall tìm hiểu nguồn gốc, đặc trưng của các loại rượu nền dùng để pha chế cocktail mà Bartender cần biết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về rượu nền

Rượu nền là nguyên liệu chính trong mỗi ly Cocktail. Rượu nền quyết định đến độ mạnh, nhẹ và mùi vị đậm nhạt của từng ly cocktail khác nhau. Phụ thuộc vào sở thích cá nhân từng người mà các loại cocktail có vị rượu nền khác nhau như Vodka, Rum, Gin, Tequila, Brandy, Whiskey…

Bản chất trong từng loại coctail là thức uống pha cồn được trộn bởi nhiều loại rượu nền khác nhau. Trong cocktail đặc trưng nhất là mùi rượu, mùi nước ép trái cây. Vì thế khi chọn rượu nền cần tương thích với các hương vị khác nhằm hài hòa với nhau.

Lựa chọn rượu nền trong pha chế của Bartender

Mỗi loại rượu nền sẽ có đặc trưng và sự độc đáo riêng biệt, khi kết hợp các nguyên liệu với nhau sẽ hình thành hương vị khác nhau trong mỗi ly cocktail bạn thưởng thức.

 Rượu nền Whiskey

Rượu Whiskey có đặc điểm là màu nâu đặc trưng được ủ kỹ trong thùng gỗ sồi. Điều đặc biệt là rượu mang âm hưởng của loại gỗ này trong từng tầng lớp rượu. Whiskey vốn là loại rượu có thể uống trực tiếp mà không cần pha chế, hơn nữa loại rượu này có thể khiến bạn say đắm. Tuy nhiên khi bước vào thế giới pha chế của các Bartender thì rượu lại tạo nên hương vị khác nhau. Whiskey được coi là sức mạnh của nam giới với nồng độ cồn cao từ 40% – 45% ALC. Hiện trên thị trường có nhiều dòng Whiskey được mọi người ưa chuộng và sản xuất theo tiêu chuẩn cao của thế giới như: Scotch Whisky, American Whiskey, Canadian Whisky, Irish Whiskey….

Rượu nền Rhum

Rhum nổi tiếng là dòng rượu được cất từ nước cốt mía, siro mía và mật mía. Khi hoàn chỉnh quá trình chưng cất và trải qua thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sẽ đạt được độ chín. Loại rượu này được sử dụng phổ biến trong pha chế cocktail nhờ độ ngọt tự nhiên. Với thời gian ủ rượu khác nhau nên Rhum được phân thành các loại đặc trưng như: White Rhum, Gold Rhum, Dark Rhum. Rượu nền Rhum có vai trò chính là tạo bước đệm trong mỗi ly cocktail nâng đỡ hương vị của các thành phần khác lên như trái cây, rượu mùi bitter hoặc loại rượu nồng độ mạnh khác.

Rượu Gin

Gin nổi tiếng là loại rượu mạnh có nguồn gốc lịch sử oanh liệt của những người đàn ông. Rượu Gin được sản xuất tại Hà Lan nhưng lại phổ biến tại Anh. Gin có nồng độ hăng vì được chưng cất và lên men cùng lúa mì cùng với các thành phần khác như quả bách xù, cây thường xanh, hồi, quế, rễ cây bạch chỉ, vỏ bưởi, vỏ cam… Nhờ thế mà rượu có mùi hương lan lan tỏa giúp mùi hương quyến rũ và nồng nàn.

Rượu Vodka

Một loại rượu nổi bật của Nga là Vodka thể hiện sự nồng ấm và ngất ngây của những con người Nga. Trong rượu Vodka được chưng chất từ các thành phần tự nhiên khoai tây, nho hoặc các loại ngũ cốc… Rượu Vodka thường được các Bartender sử dụng như một loại thuốc có độ cồn nhẹ từ 14% bằng phương pháp lên men thô sơ. Sau thời gian chưng cất rượu thành phẩm sẽ không có màu, nồng độ cồn 40%.

Điểm nổi bật của Vodka dân dã, bình dị nhưng vẫn đủ khiến người ta say đắm. Các loại Vodka nổi tiếng được sử dụng nhiều trong các quán rượu phải kể đến như: Van Gogh Vodka của Hà Lan, Russian Standard của “nước chủ nhà” Nga,…

Rượu nền Tequila

Đây là loại rượu có hương vị mộc mạc đủ chân thành như một người cao bồi có đầy đủ bản năng hoang dã. Có nhiều người cho rằng Tequila được ủ và lên men từ những cây xương rồng, tuy nhiên thực tế Tequila được lên men từ những cây thùa xanh và dứa cùng nhiều loại hương liệu khác nhau. Rượu nền Tequila được đặt tên theo vùng đất nơi sản sinh ra loại rượu Tequila ngon nhất thế giới tại. Hiện tại mọi người thường biết đến rượu Tequila có 2 loại gồm: Mixed Tequila và 100% agave.

Rượu mùi

Rượu mùi hay còn gọi là rượu mùi hương với đầy đủ thành phần và chủng loại. Mỗi sản phẩm đều có phong cách riêng không hòa lẫn vào các nguyên liệu khác khi pha chế. Đặc tính của loại rượu này là đa dạng về màu sắc, hương vị  Hoa, Trái cây, Thảo mộc, Vỏ cây, Rễ cây, Hạt …. ). Đặc biệt nồng độ cồn của rượu chỉ dao động từ 25 – 50 %. Thông thường khi các Bartender sử dụng rượu mùi kết hợp cùng các thức uống khác nhằm tạo nên thức uống có mùi hương quyến rũ, lưu luyến.

Trên đây là tổng hợp các loại rượu nền được sử dụng nhiều trong pha chế Cocktail mà Bartender cần nắm vững và lựa chọn để tạo nên thức uống đặc biệt nhất. Những ly cocktail không chỉ có nồng độ cồn của rượu nền mà còn là đam mê và sự quyến rũ mang lại cho người thưởng thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *