Mixologist là gì? sự khác biệt giữa Mixologist và Bartender

Trong thế giới Pha chế hiện nay rất đa dạng và phong phú, có nhiều thuật ngữ mà bạn cần hiểu rõ để làm tốt nhiệm vụ của mình. Trong đó, Mixologist được xem là “cảnh giới” mà mỗi Bartender ngày đêm rèn luyện để có thể hướng tới vị trí này. Vậy khái niệm Mixologist là gì? Sự khác biệt giữa Mixologist và Bartender như thế nào? Sau đây, LastCall sẽ giải đáp vấn đề này nhé.

Mixologist là gì?

Theo một số tài liệu chính thống, Mixologist làm công việc lựa chọn nguyên liệu pha chế tại quầy Bar và thực hiện các loại đồ uống khó. Bên cạnh đó, Mixologist cũng sáng tạo nhiều loại cocktail mới lạ,. Từ đó, đảm bảo đúng nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường từ nền tảng pha chế cơ bản. 

Đồng thời, Mixologist cũng có khả năng cải tiến kỹ thuật và công đoạn pha chế qua từng thời kỳ để giúp thức uống trở nên hiện đại hơn, hoặc những người này sẽ tạo ra trào lưu pha chế mới.

Điểm giống nhau của Mixologist giống Bartender 

Nhận thấy, sự giống nhau cơ bản của Bartender và Mixologist đến từ công việc của họ. Đó là cùng mang đến thức uống ngon miệng, hợp khẩu vị của khách hàng. Chúng là bộ đôi hoàn hảo sau quầy Bar, có chung hiểu biết về nguyên liệu, cách pha chế và hương vị,… 

Đặc biệt, một Mixologist có thể là Bartender nhưng một Bartender chưa chắc đã là một Mixologist. Bởi vì Mixologist luôn nắm chắc nền tảng vững vàng của Bartender, từ đó phát triển năng lực để đạt được vị trí cao hơn.

Sự khác nhau giữa Bartender và Mixologist như thế nào?

Dù tài liệu chuyên ngành hiện tại không đề cập đến sự khác nhau này, nhưng giữa hai vị trí vẫn được phân biệt rõ ràng. Bên cạnh đó, Mixologist thiên về nghiên cứu và sáng tạo nhiều hơn, kỹ năng tay nghề của họ cũng chắc chắn hơn nhiều một Bartender. Trong các quầy Bar, Mixologist có khả năng tạo ra những nét lôi cuốn mà Bartender khó làm được.

Bartender

 • Bartender sẽ làm đồ uống theo đúng yêu cầu của khách và công thức chuẩn.
 • Bartender tạo ra thức uống dựa trên công thức có sẵn, cũng như kiến thức và kinh nghiệm của bản thân.
 • Bartender có thể sử dụng nguyên liệu và công thức do Mixologist soạn sẵn.

Mixologist

 • Mixologist thường kết hợp kiến thức cơ bản, nguyên lý pha chế, cùng với sự sáng tạo trong hương vị để tạo ra thức uống hoàn hảo.
 • Không đơn giản là người Pha chế, Mixologist còn dùng đồ uống để kể một câu chuyện, tạo nên xu hướng và trào lưu thưởng thức, nhất là gây ấn tượng với khách hàng.

Để có thể trở thành Mixologist, bạn phải bắt đầu từ vị trí Bartender. Sau khi đã nắm chắc kiến thức và kỹ năng chuyên môn của Bartender, bạn mới có nền tảng để phát triển thành Mixologist. Hiện nay, thị trường F&B đang không ngừng biến đổi và lớn mạnh, nhu cầu nhân sự chất lượng trong ngành càng tăng cao. Nếu như bạn biết cách tận dụng cơ hội, nỗ lực và rèn luyện đúng theo lộ trình thì việc trở thành Mixologist tại các quầy Bar, nhà hàng hay khách sạn lớn với mức lương thấp nhất khoảng 500 – 700 USD là điều hoàn toàn có thể làm được.

Công việc Mixologist trong các Khách sạn, Nhà hàng và Quầy Bar

Thực tế, công việc của Mixologist không chỉ dừng lại ở việc pha chế đồ uống mà còn hướng tới nghiên cứu và giúp phát triển lĩnh vực bartending. Cụ thể là:

 • Giúp tạo ra các loại cocktail sáng tạo và kết hợp nguyên liệu để tạo nên những vị ngon độc đáo trong đồ uống.
 • Tiến hành nghiên cứu các loại cocktail cổ điển.
 • Phát triển và nâng cao các kỹ thuật pha chế đồ uống.
 • Là một nhà sử học về rượu và cocktail chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ lên ý tưởng thiết kế menu sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh hay lên menu theo mùa, các dịp lễ đặc biệt.
 • Sử dụng các kỹ năng giao tiếp để trò chuyện và lắng nghe khách hàng.
 • Tham gia đào tạo và nâng cao nghiệp vụ cho các Bartender.

Nhìn chung, khái niệm về Mixologist là gì còn khá mới mẻ trong nghề pha chế, sự khác biệt giữa Bartender và Mixologist rất rõ ràng. Nhờ các so sánh trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về các thuật ngữ trong pha chế, tránh gây nhầm lẫn. Hãy thử khả năng của mình ở nhiều lĩnh vực và biết đâu trong tương lai bạn sẽ trở thành một người Mixologist chuyên nghiệp tạo ra những trend đồ uống được nhiều người đón nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *