Những bartender tài hoa của làng pha chế đồ uống có cồn thế giới

Khi nhắc đến thế giới của những ly thức uống, người ta sẽ nghĩ ngay đến một “thiên đường” màu sắc và mùi vị khiến trái tim xốn xang. Chính đôi tay tài năng, ánh nhìn tinh tế cùng khối óc linh hoạt sắc bén đã tạo nên bức chân dung của các “phù thủy” pha chế. Hãy cùng LastCall tìm hiểu về những bartender tài hoa của làng pha chế đồ uống có cồn trên thế giới. 

1. Salvatore Calabrese – “nhạc trưởng” tài hoa, tác giả của ly cocktail đắt nhất thế giới

Với niềm đam mê với đồ uống ngay từ lúc 12 tuổi, Salvatore Calabrese đã minh chứng tài năng của mình với ly cocktail lần đầu tiên bên bờ biển Amalfi, Ý. Cho đến năm 21 tuổi, Salvatore Calabrese trở thành ông chủ của 27 nhân viên dưới quyền. Hơn nữa, ông cũng là người tạo ra khái niệm Liquid History, tạo ra công thức cho Dry Martini.

Trong suốt quãng thời gian 40 năm gắn bó với công việc pha chế, khách hàng của Salvatore Calabrese không chỉ có những người mê cocktail hay giàu có mà còn cả Tổng thống đến cả người trong Hoàng gia. Bên cạnh nữa, dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp của Salvatore Calabrese chính là tạo ra ly cocktail Salvatore’s Legacy đắt nhất thế giới với giá lên đến 5.500 bảng Anh (tương đương 175 triệu đồng).

Salvatore Calabrese

2. Dale DeGroff – người hồi sinh văn hóa cocktail

Mỗi khi người ta nhắc đến Dale DeGroff không chỉ với danh xưng “phù thủy” trong làng pha chế mà còn là người thầy đáng kính của bao thế hệ. Dale DeGroff đến New York bắt đầu từ năm 1969 và dành hầu hết thời gian của mình tại quán Bar. Ông vừa làm việc vừa trải nghiệm các loại rượu. Đây là quãng thời gian cực kỳ quý báu đối với Dale DeGroff . Lý do là nó giúp ông có được nền tảng cơ bản để trở thành bậc thầy cocktail như hiện nay.

Ngoài ra, Dale DeGroff còn xuất bản 2 cuốn sách viết về cocktail. Nó đã giúp ông đạt được nhiều giải thưởng danh giá đặc biệt còn trở thành sách cocktail bán chạy nhất thế giới.

Dale DeGroff

3. Kazuo Uyeda Bartender – cha đẻ của kỹ thuật Hard Shake

Không chỉ được biết đến là “phù thủy” pha chế tài năng, Kazuo Uyeda còn là người sáng tạo ra Hard Shake.  Đây chính là một kỹ thuật lắc cocktail nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thế giới. Đặc biệt ông cũng là người đã đem văn hóa cocktail lan tỏa rộng rãi hơn tại đất nước Nhật Bản sau thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai. 

Hơn nữa, cuốn sách Cocktail Techniques đã trở thành một trong những cuốn sách pha chế bán chạy nhất vào thời điểm mà nó được xuất bản. Đối với những ai yêu thích kỹ thuật và bí quyết pha chế của người Nhật Bản thì đây là cẩm nang không thể thiếu.

Kazuo Uyeda Bartender

4. Jim Meehan – ông hoàng ở phố New

Mục đích ban đầu mà ông làm quen với nghề pha chế chỉ là để kiếm tiền đóng học phí. Sau đó, Jim Meehan đã ngày càng “lún sâu” vào thế giới này bởi niềm đam mê được nuôi dưỡng mãnh liệt từng ngày. Sau khi tốt nghiệp xong, Jim Meehan đã chuyển đến New York. Bắt đầu từ đây anh nổi danh như một “phù thủy” thực sự trong ngành. Năm 2009, Jim Meehan được nhận được giải thưởng World’s Best Cocktail Bar danh giá. Đặc biệt, cuốn sách The PDT Cocktail Book do Jim viết cũng được người trong nghề đón nhận nồng nhiệt.

Jim Meehan

5. Ivy Mix – phá bỏ định kiến về nữ Bartender

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Ivy Mix là nữ Bartender có tên tuổi và sức ảnh hưởng nhất tại xứ sở cờ hoa. Nhờ theo đuổi bằng đam mê đích thực và vượt qua định kiến không mấy thiện cảm đã in sâu vào nhiều người, Ivy Mix đã chứng minh rằng pha chế là một nghề vinh quang và phái yếu cũng có thể trở thành Bartender chuyên nghiệp được nhiều người ngưỡng mộ.

Ivy Mix

6. Pamela Warnitzer – hai góc đối lập của một nữ Bartender chuyên nghiệp

Mỗi khi nhắc đến Pamela Warnitzer, người ta sẽ nhớ ngay đến các ly thức uống được kết hợp tuyệt vời của nhiều hương vị rượu đặc trưng ở khắp quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, mỗi ly cocktail mà Pamela Warnitzer pha chế đều khiến thực khách mê ly. Đó chính là sự xinh đẹp và đầy nóng bỏng nhưng không hề phô trương. Điều này khiến Pamela Wiznitzer giống hệt như hương vị của những ly thức uống mà cô nàng pha chế, để người ta cứ nhớ nhung mãi.

Vậy là chúng ta vừa cùng tìm hiểu đến một số bartender tài hoa của làng pha chế đồ uống có cồn. Nếu như bạn còn biết đến Bartender nổi tiếng nào, đừng ngần ngại chia sẻ với LastCall để mọi người cùng tìm hiểu nhé!