Những đơn vị đo lường trong pha chế

Để có thể pha chế nên một ly thức uống đúng chuẩn thì không chỉ cần sự tươi ngon của nguyên liệu mà còn cần phải chính xác đến từng mililit của các thành phần trong đó. Chính vì thế các Bartender hay Barista trong nhà hàng, khách sạn cần phải có kiến thức về những đơn vị đo lường thông dụng được sử dụng trong pha chế. Hãy cùng LastCall tìm hiểu về những đơn vị đo lường trong pha chế ngay sau đây nhé.

Những đơn vị đo lường thông dụng trong pha chế

Teaspoon: Nó được viết tắt là tsp hoặc ít thường xuyên hơn như: t, ts. hoặc tspn. Tuy nhiên không bao giờ được viết hoa từ viết tắt chữ T, vì chữ T in hoa được dành riêng cho một đơn vị đo lớn hơn là Tablespoon (Tbs, T., Tbls  hoặc “Tb.”). Tại Việt Nam Teaspoon được hiểu là 1 thìa cà phê (hoặc 1 muỗng cà phê) dụng cụ đo phổ biến.

Dessertspoon: Tiếp theo là một đơn vị đo lường trong pha chế hoặc ẩm thực, Dessertspoon là muỗng dùng cho món tráng miệng được viết tắt thành dstspn.

Tablespoon: Đơn vị này hay còn gọi là muỗng canh (thìa canh) được viết tắt Tbsp, T., Tbls. hay Tb. Tại mỗi quốc gia Tablespoon có đơn vị đo lường khác nhau.

Fluid Ounce: thường được viết tắt là: fl oz; fl.Oz. hoặc oz. Fl.

Đơn vị Ounce hay Ounces này thường được viết tắt là oz. Đây là một đơn vị đo khối lượng quốc tế có trọng lượng là 28.34 gr (chính xác là 28.3495231). Dựa vào các trường hợp áp dụng đo lường khác nhau mà đơn vị này được viết thành nhiều cách như: ounce, once, ons, unze. Do trọng lượng của Ounce có thể gây ra một số nhầm lẫn đáng tiếc nên trong pha chế, người ta thường dùng thang đo là fl oz (Fluid Ounce – đơn vị thể tích – fl oz) để thay thế cho cách dùng trên. Lưu ý rằng là bạn phải dùng ký hiệu fl oz và đơn vị chính xác của fl oz theo chuẩn US là 29.57353 ml.

Cup: theo tiếng Việt từ này được hiểu thành cốc là một đơn vị đo khối lượng phổ biến nhất liên quan đến nấu ăn và pha chế.

Pound: Đây chính là một đơn vị của khối lượng được sử dụng trong Đơn vị Imperial. Hơn nữa, nó còn là hệ thống các đơn vị đầu tiên được định nghĩa trong Đạo luật về Đo lường và Trọng lượng Anh năm 1824. Hiện nay trọng lượng pound được quy định là 0,453 592 37 kg và được chia thành 16 ounce.

Cách chuyển đổi những đơn vị đo lường phổ biến

1 Teaspoon: khoảng 5 ml.

1 Dessertspoon: có thể tích chính bằng hai muỗng cà phê hoặc 10 ml.

1 Tablespoon: hay 1 thìa của Hoa Kỳ là khoảng 14,8 ml, còn một thìa ở Anh chính xác là 15 ml và Úc là 20 ml.

1 Fluid ounce khoảng 29.5735 ml theo tiêu chuẩn quốc tế.

1 cup của Hoa Kỳ bằng 240ml, 16 tablespoons (236.588 ml) theo quốc tế và 12 tablespoons (177.441 ml) của Úc.

1 pound khối lượng bằng 473,17 ml trong thể tích

Một số tiêu chuẩn đo lường rượu hay dùng

Đo lường trong pha chế rượu thường được dùng là milliliter (ml), centiliter (cl), liter (l). Cụ thể, 1l = 100 cl = 1000 ml.

Ngoài ra, do lịch sử phát triển mà một số đơn vị đo lường khác cũng được sử dụng thường xuyên. Sau đây là một vài tiêu chuẩn đo lường thông dụng khi pha chế rượu:

  • 1 dash = 1/32 oz
  • 1 teaspoon = 1/6 oz
  • 1 tablespoon = 1/2 oz
  • 1 pony = 1 oz
  • 1 jigger = 1,5 oz
  • 1 cup = 8 oz

Tại Hoa Kỳ, phần lớn các thành phần chất lỏng cocktail được đo bằng ounces (oz) gần bằng 29,9 milliliter (ml).

Trên đây LastCall chia sẻ đến các bạn về các đơn vị đo lường trong học pha chế chuyên nghiệp cũng như cách chuyển đổi sang các đơn vị đo lường khác mà một bartender, barista phải nắm. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *